Thành công ở đại học

Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì. Tất cả chúng ta đều có mục đích, một số là lớn, một số là nhỏ nhưng chúng ta bao giờ cũng có mục đích nào đó trong cuộc sống của mình. Tất nhiên, chúng thay đổi với thời gian khi chúng ta trưởng thành. Với học sinh trường phổ thông, mục đích có thể là qua được kì thi vào đại học với điểm cao để được chấp nhận vào đại học hàng đầu.  Với sinh viên đại học, mục đích có thể là tốt nghiệp và có việc làm tốt hay theo đuổi bậc học cao hơn ở đại học hải ngoại. Một số người có mục đích làm nhiều tiền và số khác chỉ muốn được yêu và có gia đình. Về căn bản, mục đích trở thành khát vọng của việc trở thành ai đó hay có được cái gì đó mà chúng ta còn chưa có. Nó bắt đầu như mục đích rồi nó trở thành mơ ước và cuối cùng với nỗ lực nào đó, nó vật chất hoá thành thực tại khi bạn thành công. Tất nhiên, không có nỗ lực nó sẽ vẫn còn là mơ ước và không có thành công trong việc chỉ mơ ước mà vẫn biết nó sẽ không bao giờ trở thành sự thực.

Để đạt tới mơ ước của bạn hay thành công, bạn phải có hai yếu tố: lập kế hoạch và nỗ lực. Lập kế hoạch là chiều hướng chúng ta đặt ra để đạt tới mục đích của mình. Nỗ lực là hoạt động chúng ta tiến hành để làm cho mục đích của chúng ta trở thành thực tại. Vì tất cả các bạn đều có các mơ ước, câu hỏi của tôi là bạn có kế hoạch để đạt tới mục đích của bạn không? Kế hoạch của bạn là bản đồ làm chi tiết từng bước một hướng tới đạt mục đích của bạn. Nếu mục đích của bạn là tốt nghiệp và có được việc làm tốt thì bạn có thể bắt đầu bằng việc đặt bản đồ của bạn cho từng năm trong đại học bằng việc nhận diện cần học môn nào và chắc rằng trong một thời kì thời gian, bạn sẽ hoàn thành mọi môn học được yêu cầu để tốt nghiệp. Một khi bản đồ mức cao này được hoàn thành thì bạn sẽ bổ sung thêm nhiều chi tiết như mục đích cho từng môn học, thời gian dành cho từng môn học, các nhiệm vụ bạn phải làm cho từng môn học. Về căn bản mọi thứ bạn phải làm để đạt tới mục đích tối thượng của bạn: tốt nghiệp thành công.

Nỗ lực là hành động bạn tiến hành để thực thi kế hoạch của bạn. Nó là hành động vật lí và tinh thần thực hiện mọi nhiệm vụ được làm chi tiết trong bản kế hoạch của bạn. Trong mọi đại học, có chướng ngại, có những cám dỗ sẽ làm lệch bạn khỏi kế hoạch của mình. Để đạt tới các mục đích, bạn phải vượt qua chúng bằng việc duy trì hội tụ và xây dựng sức mạnh để đến cuối cùng làm nên cá tính của bạn. Mọi người đều có nhược điểm, một số người yếu về thể chất, số khác yếu về tinh thần, số khác nhút nhát, số khác lười nhác. Những tính cách này thường phát triển khi bạn còn trẻ và xác định ra cá tính của bạn khi bạn vào đại học nhưng bạn cần thay đổi chúng để đạt tới mục đích bạn muốn. Quá trình này về thay đổi hay phát triển một cá tính mới được gọi là “trưởng thành” khi bạn trưởng thành từ một thanh niên thành người lớn có trách nhiệm. Nếu bạn yếu về thể chất, bạn sẽ cần xây dựng kế hoạch luyện tập và tham gia vào môn thể thao nào đó điều sẽ giúp cho bạn vượt qua nhược điểm thể chất của mình. Bạn không phải là vận động viên nhưng đi bộ, luyện tập nhẹ nhàng, bơi cũng có tác dụng. Nếu bạn yếu về tinh thần, bạn cần luyện kỉ luật cho bản thân mình bằng việc buộc mình vào những thói quen tốt nào đó, đọc nhiều sách tốt, huấn luyện bản thân mình tuân theo chế độ nghiêm ngặt sẽ làm mạnh cho tâm trí bạn, chìa khoá là đặt mục đích và tuân theo bằng nỗ lực nào đó.

Cám dỗ thông thường trong đại học là “tự do thế và ít thời gian thế”. Vì không ai có đó để bảo bạn phải làm gì như trong trường trung học và bạn cảm thấy rằng bạn được tự do làm bất kì cái gì bạn muốn. Trong đại học, bạn sẽ gặp nhiều người mới, bạn mới. Điều gì sẽ xảy ra khi nhiều thanh niên tới đó? Họ bắt đầu có tiệc tùng, rượu bia, nhảy múa và hẹn hò và những điều này trở thành trò vui, thường không phải thỉnh thoảng mà xảy ra hàng ngày. Bỗng nhiên bạn quên mất kế hoạch của mình và mục đích của mình khi vào đại học: Bạn ở đó để học tập, không phải để tiệc tùng. Để vượt qua chướng ngại này, bạn cần trở lại kế hoạch của mình: Bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc học tập? Với mỗi giờ giảng trên lớp, bạn sẽ cần hai giờ học tập một mình và một giờ với nhóm của mình – Đó là ba giờ. Bao nhiêu môn học được lấy trong thời gian này? Sinh viên điển hình lấy ba tới bốn môn học một học kì và điều đó có thể nghĩa là ba mươi sáu giờ một tuần nếu không bạn sẽ không học tốt được. Bằng việc hiểu kế hoạch của mình và đưa nỗ lực của bạn vào, bạn sẽ tránh được sai lầm thông thường.

Chướng ngại khác ở đại học là “Ngủ không đủ và có nhiều hoạt động thế.” Vì bạn có nhiều bạn bè, nhiều hoạt động, nhiều trò chơi máy tính để chơi, nhiều phim để xem nhưng bạn phải tới lớp vào thời gian ban ngày cho nên thời gian đêm là thời gian bạn dành cùng bạn bè để làm mọi điều này. Bạn đi xem phim, chơi trò chơi máy tính online, dành hàng giờ trong quán cà phê với bạn bè để nói về mơ ước của bạn là anh hùng như trong phim. Cuối cùng, bạn thức khuya để học và bỗng nhiên điều tiếp bạn biết, bốn giờ sáng rồi cho nên bạn đi ngủ vài giờ và lên lớp. Trong lớp, bạn mệt mỏi cho nên bạn “ngủ chút xíu”. Sau đó bạn lên thư viện, bạn vẫn mệt cho nên bạn ngủ thêm chút nữa, chỉ vài phút. Tất nhiên bạn lại đi chơi với bạn bè sau bữa tối và lại thức khuya như thường lệ. Chẳng mấy chốc học kì hết với nhiều tài liệu học tập, nhiều bài kiểm tra phải làm. Bây giờ bạn không cảm thấy đại học là chọn lựa tốt nữa cho nên hoặc bạn rời khỏi trường hoặc tìm cớ khác cho gia đình mình. Bạn xin bố mẹ bạn cho phép bạn đổi sang trường đại học khác nhưng nếu bạn không thay đổi thói quen, chẳng cái gì sẽ thay đổi. Sự kiện đáng quan tâm là một số sinh viên vẫn làm cùng điều đó nhưng mong đợi có kết quả khác. Để vượt qua chướng ngại này, bạn phải trở lại kế hoạch của mình để xác định thời gian học tập được yêu cầu và đưa nỗ lực nào đó vào nó. Mọi thanh niên sẽ cần kỉ luật nào đó và nó sẽ làm mạnh tính cách của họ được tốt hơn và đó là quá trình trở nên trưởng thành.

Theo định nghĩa, trưởng thành là thuật ngữ được dùng để chỉ ra cách một người đáp ứng với hoàn cảnh hay môi trường theo cách thức thích hợp và thích ứng. Đáp ứng này là hành vi được học tập và đại học là thời gian bạn học là người lớn có trách nhiệm cho gia đình mình và cho xã hội. Nó là khả năng căn cứ trên đánh giá tương ứng với một cách nhìn hay mục đích dài hạn. Nó nghĩa là có khả năng chống lại thôi thúc về cái gì đó để ngay lập tức có hành động sẽ có ích lợi cho người đó về sau. Nó là về khả năng đưa nỗ lực vào một tình huống và duy trì nỗ lực cho tới khi sự việc được kết thúc. Sinh viên thường xuyên đổi lớp, đổi bạn, và đổi trường về căn bản là chưa trưởng thành bởi vì người đó đã không lớn lên. Để thành công trong đại học, bạn phải ra quyết định và thực hiện nó. Đừng phí thời gian lập kế hoạch cho nhiều thứ mà không làm gì cả.

 

—-English version—-

 

Success in College

Success means achieving your goals, whatever they are. We all have goals, some are big, some are small but we always have certain goals in our life. Of course, they change with time as we are growing up. To students in high school, the goal could be passing the college entrance test with high score to get accepted into top university.  To college students, the goal could be to graduate and get a good job or pursue an advanced degree at an oversea university. Some people have goal to make a lot of money and other only want to be loved and having a family. Basically, goals become our aspiration of becoming somebody or getting something that we do not have yet. It starts as a goal then it become a dream and eventually with some efforts, it materializes into reality when you succeed. Of course, without the effort it will remain as a dream and there is no success in just dreaming knowing it will never become true.

To achieve your dream or to success, you must have two factors: Planning and effort. Planning is the direction we set to achieve our goals. Effort is the activities that we take to make our goal become reality. Since you all have dreams, my question is do you have plans to achieve your goals? Your plan is your map that detail a step-by-step toward achieving your goal. If your goal is to graduate and get good job then you could begin by setting your map for each year in college by identify what course to take and make sure that within a time period, you will fulfill all required courses to graduate. Once this high level map is completed than you will add more detail such as the goal for each course, the time spend for each course, the tasks that you must do for each course. Basically everything that you must do to achieve your ultimate goal: to graduate successfully.

Effort is the action that you take to execute your plan. It is the physical and mental action that performs all tasks detailed in your plan. In every college, there are obstacles, there are certain temptations that will deviate you from your plan. To achieve the goals, you must overcome them by staying focus and building up the strengths that eventually make up your personality. Everybody has weaknesses, some are physically weak, other are mentally weak, some are shy, other are lazy. These characters usually develop when you are young and define your personality when you enter college but you need to change them to achieve the goals that you want. This process of changing or developing a new personality is called “maturing” as you are maturing from a young person into a responsible adult. If you are physically weak, you will need to build a plan to exercise and participate in some sports it will help you overcome your physical weakness. You do not have to be a athletic but walking, light exercises, swimming do help. If you are mentally weak, you need to discipline yourself by forcing you into some good habits, reading more good books, train yourself to follow a strict regiment will strengthen your minds, the key is to set goals and follow up with some efforts.

The common temptation in college is “So much freedom and so little time”. Since there is no one there to tell you what to do as in high school and you fell that you are free to do whatever you want. In college, you will meet many new people, new friends. What will happen when so many young people get together? They start having party, drinking, dancing and dating and these become fun things that occur not occasionally but daily. Suddenly you forget your plan and your purpose when go to college: You are there to study, not to party. To overcome this obstacle, you need to go back to your plan: How much time do you allocate to your study? For each one hour of lecture, you will need two hours of study alone and one hour with your group – That is three hours. How many course are you taken this time? Typical students takes three to four courses per semester and it could means thirty six hours a week or else you will not do well. By understand your plan and put in your effort, you will avoid this common mistake.

Another obstacle in college is “Not enough sleep and so many activities”. Since you have so many friends, many activities, many computer games to play, many movies to watch but you must go to class in the day time so night time is the time you spend with friends doing all these things. You go out to movies, play computer games on line, spend hours in coffee shop with friends to talk about your dream of being a hero like in a movies. Afterward, you stay up late to study and suddenly the next thing you know, it is 4:00 in the morning so you sleep for few hours and go to class. In class, you are tired so you “sleep a little”. Later you go to the library, you are still tired so you sleep a little more, just few minutes. Of course you go out with friend again after dinner and stay up late as usual. Soon the semester is over with so many materials to study, so many tests to take. Now you do not feel college is a good choice anymore so either you quit school or find another excuse to your family. You ask your parents to allow you to change into another college but if you do not change the habit, nothing will change. The interesting fact is some students still do the same thing but expect to have different result. To overcome this obstacle, you must go back to your plan again to determine the study time required and put some effort to it. Every young people will need certain discipline and it will strengthen their character to the better and it is the process of being matured.

By definition, maturity is a term used to indicate how a person responds to the circumstances or environment in an appropriate and adaptive manner. This response is a learned behavior and college is the time when you learn to be a responsible adult for your family and the society. It is the ability to base a judgment according to a view or a long term goals. It means being able to resist the urge for something immediate for the action that will benefit the person later. It is about the ability to put effort into a situation and stay with it until it is finished. The student who is constantly changing classes, changing friends, and changing schools is basically immature because he has not grown up. To succeed in college, you must make a decision and stand by it. Do not waste time plan many things but do nothing.