Skip to content

Cuộc chiến công nghệ

Mục đích của mọi doanh nghiệp là lợi nhuận, chừng nào mà thu nhập là cao hơn chi phí thì nó là sinh lời được. Lí thuyết kinh doanh đang hội tụ vào cách làm tăng thu nhập bằng quảng cáo và tiếp thị và giảm chi phí bằng việc áp dụng công nghệ thông tin để tăng tính hiệu quả và tự động hoá. Tuy nhiên với kinh tế toàn cầu, tăng trưởng đang trở thành yếu tố then chốt khác để làm tăng thu nhập vì thị trường không còn bị giới hạn trong bất kì nước nào mà mở rộng ra toàn thế giới. Cách tiếp cận là thâu tóm thị trường địa phương, rồi mở rộng từ địa phương ra toàn cầu để tăng thu nhập rồi khoán ngoài công việc cho các nước có chi phí thấp hơn để giảm chi phí và làm cực đại lợi nhuận. Tất nhiên với toàn cầu hoá, cạnh tranh đang xảy ra ở qui mô toàn cầu và mọi công ti đều cố định vị bản thân nó là người chơi chi phối trong thị trường toàn cầu.

Trong công nghiệp công nghệ, có cuộc chiến đang diễn ra giữa bốn công ti toàn cầu để định vị bản thân họ trong thị trường thế giới đang tăng trưởng này: Google, Apple, Facebook và Amazon. Trong quá khứ, đã có trận chiến giữa IBM và Apple vì thị trường Máy tính Cá nhân và Apple đã thắng. Đã có trận chiến giữa Microsoft và Netscape về thị trường Internet và Microsoft thắng. Ngày nay trận chiến còn phức tạp hơn vì nó không xảy ra với một sản phẩm mà với nhiều sản phẩm.

Với điện thoại thông minh và tính toán mây, phần mềm đã trở thành yếu tố then chốt thay vì phần cứng. Khi các công ti phần cứng đang mất tiền như HP, Dell, Intel, và AMD, các công ti phần mềm mới đang nổi lên như Facebook, và Twitter v.v.  Tất nhiên, Apple, Google và Microsoft nhanh chóng định vị bản thân họ với các hệ điều hành và sản phẩm mới để kiểm soát thị trường. Bởi vì điều này, việc làm phần mềm được cần để tiếp nhiên liệu cho các trận chiến này khi việc làm phần cứng đang giảm nhanh trong thị trường thế giới. Trận chiến hiện thời đang rối ren vì biên giới đang thay đổi nhanh chóng. Apple và Google đang đánh nhau qua thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng market (IOS đối địch với Android). Amazon đang đánh nhau với HP, Dell, IBM, Oracle, và Microsoft qua thị trường tính toán mây. Google và Facebook đang đánh nhau qua thị trường kết mạng xã hội v.v. Những trận chiến này đang lan rộng sang nhiều nước để kiểm soát thị trường và nhu cầu về nhiều công nhân có kĩ năng đang tăng lên trên khắp thế giới. Trong những năm qua, những công ti này đã mở các tiện nghi phát triển và trung tâm nghiên cứu ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Brazil v.v. để thuê các công nhân có kĩ năng để sẵn sàng cho trận chiến mới trong các nước đó. Theo báo cáo phân tích công nghiệp, việc thuê công nhân ở các nước ngoài sẽ tiếp tục trong vài năm tới để làm mạnh cho ưu thế trong từng và mọi nước vì tăng trưởng thị trường.

Hiện thời trận chiến chính là giữa hệ điều hành iOS của Apple (iPhone và máy tính bảng iPad) và hệ điều hành Android của Google (điện thoại thông minh và máy tính bảng được chế tạo bởi Samsung, LG và HTC v.v.). Theo báo cáo này, Android của Google kiểm soát hơn nửa thị trường vì nó mở rộng nhanh chóng trên khắp thế giới nhưng Apple vẫn duy trì vị thế mạnh vì nó tuyên bố có nhiều ứng dụng hơn và nhiều hỗ trợ trung thành hơn Google. Trong ki Apple đánh nhau với Google trên một trận chiến, nó đánh Amazon trên trận chiến khác. Trong nhiều năm, Apple chi phối thị trường âm nhạc trực tuyến bằng iPod và Amazon kiểm soát thị trường sách. Tuy nhiên khi Amazon đang chuyển thành “cửa hàng trực tuyến bán mọi thứ” vì nó cũng bán CD, DVD, máy tính, quần áo, và mọi thứ khác kể cả tải nhạc. Năm ngoái, Apple cũng chuyển vào thị trường sách với chiến lược năng nổ để hạ thấp giá e-book hơn Amazon. Thấy điều đó, Amazon lập tức bắt đầu hạ thấp giá của nó về tải nhạc so với Apple, và trận chiến bắt đầu dữ dội trong thị trường $100 tỉ đô la này. Khi trận chiến bành trướng sang các nước khác, nhu cầu thuê nhiều công nhân có kĩ năng hơn cũng tăng lên nhanh chóng nhưng vấn đề chính là họ không thể tìm được đủ công nhân trong những khu vực này.

Facebook kiểm soát thị trường mạng xã hội; nó phát triển liên minh với Netflix và Spotify về người để chia sẻ nhạc và phim với bạn bè của họ. Đồng thời, YouTube của Google chi phối thế giới video người dùng tạo ra nhưng năm ngoái, Google bắt đầu tập trung lực của nó bằng việc tổ hợp phim và âm nhạc thành một thị trường mới để tấn công Facebook. Trận chiến then chốt là trong thị trường điện thoại di động nơi Facebook có thế mạnh với mọi người chia sẻ  ảnh và nhạc trên điện thoại của họ. Do đó, có cuộc chiến bốn đường giữa Apple, Google, Facebook và Amazon, mà từng công ti đã phát triển việc tổ hợp các vật phẩm di động, hệ điều hành và cửa hàng app. Apple với tổ hợp của iPod, IPads và iTunes là sinh lời nhất chiếm tới 60% tổng lợi nhuận được tạo ra bởi công nghiệp điện thoại di động năm 2012. Tuy nhiên, Amazon với máy đọc điện tử Kindle của nó và máy tính bảng có thể bán mọi thứ cho bất kì ai trên thế giới và kiểm soát 65% thị trường kinh doanh trực tuyến. Cả hai công ti này đều năng nổ thuê người phát triển phần mềm trên khắp thế giới để bành trướng thị trường vào các nước đặc biệt. Apple công bố rằng nó sẽ tăng công nhân toàn cầu của nó lên 50% trong vài năm tới. Điều đó có nghĩa là nhiều công nhân hơn với kĩ năng IOS sẽ được cần tới và họ bắt đầu nhìn sang Ấn Độ, Trung Quốc và các nước châu Á khác để kiếm công nhân có kĩ năng.

Chiến lược của Google là kiểm soát mọi thứ: cả phần cứng và phần mềm. Mặc dầu điện thoại và máy tính bảng Android của nó được các công ti khác làm như Samsung, HTC, Sony và Asus, nhưng năm 2011 nó đã mua Motorola và bắt đầu làm điện thoại di động và máy tính bảng riêng của nó, điều làm cho các nhà chế tạo khác rất lo lắng. Google cũng tạo ra máy notebook giá rẻ dùng hệ điều hành Chrome của nó. Phần lớn các nhà phân tích tin Google sẽ phát triển nhiều máy tính xách tay giá rẻ, điện thoại giá rẻ, và thiết bị máy tính bảng giá rẻ với hi vọng điều đó sẽ có thể mở rộng thị trường của nó ra toàn thế giới. Khi nó tăng ảnh hưởng của nó lên, nó cũng thuê công nhân ở mọi nước. Một nhà phân tích nói: “Thị trường di động đang bành trướng nhanh và nước có công nhân có kĩ năng di động sẽ được lợi lớn do việc bành trướng của Google vì nó thuê bất kì ai nó thể tìm được để bảo đảm rằng nó sẽ có đủ công nhân chi phối thị trường này.”

Tất nhiên, Microsoft đã từng yên tĩnh trong một số năm cũng làm nước đi của nó. Microsoft đang làm việc chặt chẽ với Nokia để phát triển điện thoại mới, máy tính bảng mới dùng hệ điều hành Window 8 mới của nó. Như một hệ thống được tích hợp đầy đủ, Window 8 làm việc trong các PC, điện thoại, máy tính bảng (Surface) và nhiều thiết bị mới, điều cho nó cách mới để kiểm soát thị trường khi nó tuyệt vọng giành lại vinh quang trước đây của nó. Microsoft cũng thuê nhiều công nhân nước ngoài trong những năm gần đây vì nó là một hỗ trợ mạnh cho luật di trú mới để đem nhiều công nhân nước ngoài vào trung tâm phát triển tại Mĩ của nó.

Ngày nay các nền (IOS, Android, và Window 8) là những vũ khí mới trong đó các công ti này dùng để kiểm soát thị trường nhưng phần lớn các đại học KHÔNG dạy những công nghệ mới này. Một nhà phân tích than: “Không có tri thức về điều công nghiệp cần, nhiều trường, nhiều sinh viên cũng như nhiều nước có thể bỏ lỡ cơ hội lớn này. Nếu họ không bắt kịp nhanh chóng, người khác sẽ lấy ưu thế vì trận chiến về công nhân kĩ năng là dữ dội trong khu vực di động. Nhu cầu là ở trong điện thoại di động và máy tính bảng và trận chiến tiếp sẽ được thấy trong tính toán mây và Dữ liệu Lớn. Với các chiến trường dường như nhân lên từng năm, nhu cầu về nhiều công nhân có kĩ năng hơn được làm mạnh thêm và nó đặt nhiều sức ép lên cả trường học và sinh viên để cập nhật chương trình đào tạo và thu được kĩ năng được cần. Không lâu trước đây, Ấn Độ kiểm soát thị trường làm khoán ngoài CNTT $ 100 tỉ đô la nhưng trận chiến này đang thay đổi nhanh chóng và hiện thời không nước nào có thể tuyên bố về thị trường di động $175 tỉ đô la và tiếp đó thị trường tính toán mây và dữ liệu lớn $400 tỉ đô la vẫn đang đợi người chiến thắng.”

Khi Google, Microsoft, Apple, Facebook, và Amazon đang tranh đấu để chi phối thị trường nhưng dường như chiến lược thắng không phải là ở công nghệ mà ai có nhiều công nhân có kĩ năng hơn sẽ thắng. Để vạch ra tiến trình cho các công ti của họ để chuẩn bị cho trận chiến tiếp, tất cả những công ti này đang nhanh chóng mở rộng lãnh thổ của họ sang các nước mới, thị trường mới khi họ đang thuê nhiều công nhân hơn mọi ngày. Một nhà phân tích phố Wall giải thích: “Không có lính, tướng không thể đánh trận và đó là lí do tại sao họ đang tuyệt vọng kiếm nhiều lính hơn để chuẩn bị cho trận chiến tiếp. Mọi công ti đang mở rộng việc tuyển mộ của họ ở nhiều nước khi họ đang thuê bất kì công nhân phần mềm có kĩ năng nào mà họ có thể tìm ra. Vấn đề còn lại: Họ có thể tìm đâu ra những công nhân có kĩ năng?

 

—-English version—-

 

Technology wars

The goal of every business is profit, as long as the revenue is higher than cost than it is profitable. Business theories are focusing on how to increase revenue by advertizing and marketing and reduce cost by applying information technology to increase efficiency and automation. However with the global economy, growth is becoming another key element for increasing revenue because the market is no longer limited in any country but expands to the whole world. The approach is to capture the local market, then expand from local to global to increase revenue then outsources works to lower cost countries to reduce cost and maximize profit. Of course with globalization, the competition is happening at the global scale and every company is trying to position itself to be the dominant player in the global market.

In the technology industry, there is an ongoing war between four global companies to position themselves in this growing world market: Google, Apple, Facebook and Amazon. In the past, there was a battle between IBM and Apple for the Personal Computer market and Apple won. There was a battle between Microsoft and Netscape for the Internet market and Microsoft won. Today the battle is more complicated because it does not happen with one product but with multiple products.

With smartphone and cloud computing, software has become the key factor rather than hardware. As hardware companies are losing money such as HP, Dell, Intel, and AMD, new software companies are emerging such as Facebook, and Twitter etc.  Of course, Apple, Google and Microsoft are quickly position themselves with new operating systems and products to control the market. Because of this, software jobs are needed to fuel these battles when hardware jobs are decreasing fast in the world market. The current battle is confusing because the boundary is changing quickly. Apple and Google are fighting over smartphones and tablet computer market (IOS vs. Android). Amazon is fighting HP, Dell, IBM, Oracle, and Microsoft over cloud computing market. Google and Facebook are fighting over social networking market etc. These battles are spreading to many countries for market control and the needs for more skilled workers are increasing all over the world. In past years, these companies were opening development facilities and research centers in countries such as China, India, Russia and Brazil etc. to hire skilled workers to ready for the next battle in those countries. According to the industry’s analysis report, the hiring of workers in foreign countries will continue in the next few years to strengthen the position in each and every country for market growth.

Currently the major battle is between Apple’s iOS operating system (iPhone and the iPad tablet computer) and Google’s Android operating system (Smartphones and tablet computer manufacturing by Samsung, LG and HTC etc.). According to the report, Google’s Android controls more than half of the market as it expands quickly all over the world but Apple still maintains a strong position as it claims to have more apps and more loyal supports than Google. While Apple fights Google on one battle, it fights Amazon on another. For years, Apple dominates the online music market with the iPod and Amazon controls the books market. However as Amazon is moving to be the “online store of everything” as it also sells CDs, DVDs, computers, clothes, and everything else including music downloads. Last year, Apple also moved into the book market with an aggressive strategy to lower e-book prices than Amazon. Seeing that, Amazon immediately began to lower its price for music download than Apple, and the battle began fiercely in this $100 billion dollars market. As the battle expands to other countries, the need to hire more skilled workers also increasing fast but the main issue is they could not find enough workers in these areas.

Facebook controls the social network market; it develops alliances with Netflix and Spotify for people to share music and movies with their friends. At the same time, Google’s YouTube dominates the world of user-generated video but last year, Google began to concentrate its forces by combining movies and music into a new market to attack Facebook. The key battle is in smartphone market where Facebook has a strong position with people sharing pictures and music on their phones. Therefore, there is a four-way fight between Apple, Google, Facebook and Amazon, which have each developed combinations of mobile gadgets, operating systems and app stores. Apple with the combination of iPod, IPads and iTunes is the most profitable accounted for 60% of the total profits made by the mobile-phone industry in 2012. However, Amazon with its Kindle e-readers and tablet computers could sell everything to anybody in the world and control 65% of the online business market. Both of these companies are aggressively hiring software developers all over the world to expand the market into specific country. Apple announced that it will increase its worldwide workers by 50% in the next few years. That means more workers with IOS skills will be needed and they begin to look to India, China and other Asian countries to get skilled workers.

Google’s strategy is to control everything: both hardware and software. Although its Android phones and tablets are made by other companies such as Samsung, HTC, Sony and Asus, but in 2011 it bought Motorola and began to start its own mobile phones and tablets which made other manufactures very nervous. Google also created cheap notebooks using its Chrome operating systems. Most analysts believe Google will develop more cheap notebooks, cheap phones, and cheap tablets devices with the hope that will be able to expand its market worldwide. As it is increasing its influence, it is also hiring workers in every country. An analyst said: “The mobile market is expanding fast and country with mobile skilled workers will benefit significantly due to Google’s expansion as it hire anyone it can find to make sure that it will have enough workers to dominate the market.”

Of course, Microsoft who has been quiet for a number of years also makes its move. Microsoft is working closely with Nokia to develop new phones, new tablets using its new Window 8 operating system. As a fully integrated system, Window 8 works in PCs, Phones, tablets (Surface) and many new devices which give it a new way to control the market as it is desperate to regain its former glory. Microsoft also hiring more foreign workers in recent years as it is a strong support of the new immigration laws to bring more foreign workers to its U.S. development center.

Today platforms (IOS, Android, and Window 8) are the new weapons in which these companies use to control the market but most universities do NOT teach these new technologies. An analyst lamented: “Without the knowledge of what industry needs, many schools, many students as well as many countries may miss this great opportunity. If they do not catch up quickly, others will take advantage as the battle for skilled workers is fierce in the mobile areas. The needs are in mobile phones and tablets and the next battle will be fought in cloud computing and Big Data. With the battlefields seeming to multiply each year the need for more skilled workers is intensified and it puts a lot of pressures for both schools and students to update the training programs and get the skills needed. Not long ago, India controls the IT $100 Billion dollars outsourcing market but the battle is changing quickly and currently no country can claim the $175 billion dollars mobile market yet and the next $400 billion dollars cloud computing and big data is still waiting for the winner.”

As Google, Microsoft, Apple, Facebook, and Amazon are battle for market domination but it seems the winning strategy is not on technology but who has the most skilled workers will win. To map a course for their companies to prepare for the next battle, all of these companies are quickly expanding their territory into new countries, new markets as they are hiring more workers every day. A Wall street analyst explains: “Without soldiers, generals cannot fight battle and that is why they are desperate to get more soldiers to prepare for the next battle. All companies are expanding their recruits in many countries as they are hiring any skilled software workers they can find. The issue remains: Where can they find skilled workers?