Skip to content

Cách mạng công nghệ thông tin

Trong năm mươi năm qua, Công nghệ thông tin đã làm thay đổi mọi thứ, từ văn phòng nhỏ tới công ti lớn; từ cơ xưởng tới trung tâm công nghiệp, nhưng những công nghệ này cũng sớm đẩy mọi thứ vào “xoáy lốc thay đổi” với trí tuệ nhân tạo và tự động hoá để có tính hiệu quả và hiệu lực tối ưu. Không có hành động đúng, nhiều công ti sẽ không có khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế được dẫn lái bởi công nghệ.

Để hiểu tác động của công nghệ thông tin, chúng ta cần quay lại trên năm mươi năm trước khi Gordon Moore dự đoán rằng năng lực của chip máy tính có thể tăng gấp đôi cứ sau 18 tháng (Luật Moore). Kể từ đó máy tính ngày càng nhanh hơn, tốt hơn và rẻ hơn, nhưng phần cứng máy tính chỉ mới là bắt đầu. Trong những ngày đầu của máy tính, chỉ vài nhà khoa học mới có thể dùng được máy tính lớn trị giá hàng triệu đô la. Năm 1977, Steve Jobs tạo ra một máy tính nhỏ hơn có tên là “Apple” mà cũng có thể làm một số chức năng tương tự như máy tính lơn hơn chỉ với giá vài nghìn đô la. Công ti Apple bắt đầu một cuộc cách mạng mới với máy tính giá thấp hơn mà sẵn có cho mọi người.  Tuy nhiên, máy tính nhỏ vẫn còn khó dùng; chỉ vài người mới có thể lập trình cho nó được. Vào đầu những năm 1980, Bill Gates đã tạo ra phần mềm giúp cho mọi người dùng máy tính cá nhân với đào tạo tối thiểu. Kể từ đó, máy tính cá nhân đã ngày càng phổ biến hơn, đặc biệt với sinh viên đại học. Bill Gates có viễn kiến làm cho máy tính thành sẵn có cho mọi gia đình ở Mĩ, cho nên ông ấy đã khuyến khích mọi người viết ứng dụng phần mềm cho máy tính cá nhân. Với phần mềm dễ dùng hơn sẵn có, máy tính cá nhân trở nên phổ biến hơn, và cuối cùng thay thế cho máy tính lớn làm máy tính cho mọi người.

Máy tính cá nhân là tốt cho sử dụng ở gia đình nhưng không tốt cho doanh nghiệp vì chúng là thiết bị biệt lập. Phát kiến tiếp đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ thông tin vào trong doanh nghiệp là việc tạo ra Internet. Nó đã làm cho mọi máy tính thành có thể nói chuyện được lẫn nhau qua mạng internet. Internet cho phép mọi người truy nhập vào thông tin từ bất kì chỗ nào, bất kì lúc nào và cho bất kì người nào có máy tính. Trong những ngày đầu, việc truy nhập thông tin dùng máy tính là khó, chỉ những người quen thuộc với máy tính mới có thể làm được điều đó. Năm 1998, hai sinh viên Stanford đã tạo ra một “động cơ tìm kiếm” đơn giản, dễ sử dụng có tên là “Google” điều cho phép bất kì ai tìm ra bất kì thông tin nào mà họ cần mà không cần đào tạo gì.

Đến năm 2000, máy tính (phần cứng), ứng dụng (phần mềm), và viễn thông (Internet & di động) đã dần được dùng trên khắp thế giới và đã bắt đầu cuộc cách mạng Công nghệ thông tin làm thay đổi mọi thứ. Nhiều công ti nhận ra rằng những công nghệ này không chỉ tăng tốc mọi thứ mà còn tạo khả năng cho những ý tưởng mới như kinh doanh trực tuyến, email, mạng xã hội, tự động hoá, và khoán ngoài, v.v. Chẳng hạn, máy trả tiền tự động (ATM) làm cho ngân hàng vận hành 24 giờ một ngày và 7 ngày một tuần. Kinh doanh trực tuyến cho phép mọi người mua và bán mọi thứ qua Internet, không phải rời khỏi nhà họ.  Trong vòng vài năm, nhiều phát kiến công nghệ hơn được tạo ra, và nhiều thay đổi hơn đã xảy ra, và đã làm thay đổi hoàn toàn mọi doanh nghiệp, mọi nước, và mọi người.

Bắt đầu từ năm 2010, tự động hoá cơ xưởng và robot đã tiếp quản việc làm của con người. Nhiều nhà điều hành doanh nghiệp và nhà kinh tế đã coi tự động hoá như một xu hướng kinh tế, không chỉ là xu hướng công nghệ. Tự động hoá có thể cải tiến hiệu quả và giảm chi phí. Là xu hướng kinh tế toàn cầu, nó thúc đẩy các công ti và các nước cạnh tranh vì lợi nhuận cao hơn. Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, đến năm 2020,  47% việc làm của Mĩ sẽ bị thay thế bởi robots và tự động hoá, nhưng 82% việc làm, phần lớn ở các nước đang phát triển, sẽ biến mất vì tự động hoá. Tuy nhiên, những người làm việc trong văn phòng hay trong các vị trí quản lí vẫn tin rằng robots chỉ tác động tới công nhân lao động mà không thể lấy đi việc làm của họ được. Họ không biết những công nghệ này có thể thay đổi nhanh làm sao. Ngày nay trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng trong robots. Những robot này đang đủ thông minh để thay thế con người trong văn phòng nhanh hơn họ có thể tưởng tượng. Một chuyên viên công nghệ viết: “Nếu bạn nghĩ robots không thể lấy được việc làm của bạn, bạn nên nhìn kĩ hơn vì chúng ĐANG lấy đi việc làm của bạn BÂY GIỜ.”

Vài năm trước, nếu ai đó bảo bạn rằng thế hệ máy tính tiếp sẽ không có bàn phím, bạn có lẽ nghĩ điều đó là không thể được. Ngày nay với công nghệ nhận dạng tiếng nói, con người không cần gõ mà đọc ra lệnh cho máy tính, và nó sẽ làm bất kì cái gì bạn muốn. Chẳng hạn, bạn có thể mua Echo của Amazon hay Google Home dưới hai trăm đô la và bảo chúng điều bạn muốn. Những thiết bị này hiểu chỉ lệnh của bạn và làm bất kì điều gì bạn yêu cầu. Vài năm trước, nếu ai đó bảo bạn rằng ô tô có thể tự lái xe, bạn có thể nghĩ đó chỉ là viễn tưởng khoa học. Ô tô tự lái có ở đây, và chúng đang được kiểm thử ở nhiều thành phố cho việc bán sang năm. Tháng trước, tôi đã thấy robots phục vụ thức ăn ở nhà hàng ở San Francisco. Tôi cũng thấy robots làm việc như người tiếp tân trong nhiều khách sạn và văn phòng. Tuần trước, tôi ngạc nhiêu khi bắt gặp robots đang được kiểm thử để làm việc như dược sĩ. Người quản lí bảo tôi rằng những robots này đã nhận được đơn thuốc từ bác sĩ, cấp thuốc cho bệnh nhân, và theo dõi việc trả tiền của họ mà không sai lầm. Ông ấy nói: “Trong vài năm nữa, chúng tôi sẽ dùng chúng thay cho người thực. Chúng có thể làm việc 24 giờ không nghỉ và không bao giờ phàn nàn.” Ngay cả ngày nay, nhiều người vẫn không biết rằng quá nửa báo chí ở Mĩ đang dùng các robots thông minh để viết về các tin tức thể thao, thời tiết và giao thông. Chẳng bao lâu robots với trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người trong các việc làm mà không ai nghĩ chúng có thể được tự động hoá. Ngay cả Bill Gates cũng ngạc nhiên về thay đổi này và cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo có thể sớm là “mối đe doạ” cho con người.

Mặc dầu các kiểu việc làm mới sẽ được tạo ra để thay thế cho những việc đã mất, phần lớn sẽ yêu cầu giáo dục và đào tạo khác. Điều đó có nghĩa là mọi hệ thống giáo dục đều phải thay đổi nhanh chóng bằng việc hội tụ vào khoa học, công nghệ, kĩ nghệ, và toán học (STEM).  Tuy nhiên, nhấn mạnh nên vào công nghệ vì nó là nền tảng của mọi việc làm tương lai. Ngày nay có nhiều việc làm hơn với lương cao hơn sẵn có cho người tốt nghiệp với kĩ năng chuyên sâu. Chẳng bao lâu nữa, những thay đổi kinh tế sẽ xảy ra ở mọi nước, một số nước sẽ thịnh vượng lên, và số khác sẽ bị bỏ lại sau. Thịnh vượng tương lai sẽ nghiêng về các nước có thể thích nghi với những thay đổi này bằng việc có hệ thống giáo dục tốt nhất và lực lượng lao động tốt nhất.

 

—English version—

 

The Information Technology Revolution

In the past fifty years, Information Technology has changed everything, from small offices to large company; from factories to an industrial center, but soon these technologies will push everything into another “whirlwind of change” with artificial intelligence and automation for optimal efficiency and effectiveness. Without proper actions, many companies will not be able to compete in the technology-driven economy.

To understand the impact of information technology, we needed to go back over fifty years ago when Gordon Moore predicted that the capacity of the computer chip could double every 18 months. (Moore’s Law). Since then the computer is getting faster, better and cheaper, but computer hardware is only the beginning. In the early days of computer, only a few scientists could use the large mainframe computers that cost millions of dollars. In 1977, Steve Jobs created a smaller computer called “Apple” that can do some functions similar to larger computers for only a few thousand dollars. The Apple company started a new revolution with lower price computers that were available for everybody.  However, the small computer was still difficult to use; only a few people could program it. In the early 1980′s, Bill Gates created software that helps people to use the personal computer with minimum training. Since then, personal computers were getting more popular, especially with college students. Bill Gates had the vision of making the computer available to every home in the U.S., so he encouraged people to write software applications to the personal computer. With more easy-to-use software available, the personal computers became more popular, and eventually replace the larger mainframe computers as the computer for everybody.

Personal computers were good for home use but not for businesses because they were an isolated device. The next innovation which pushed the application of information technology in business was the creation of the Internet. It made it possible for all computers to talk to each other via the internet networks. The Internet allowed people to access information from any places, anytime and for anyone who has a computer. In the early days, accessing information using a computer was difficult, only people who were familiar with a computer can do that. In 1998, two Stanford students created a simple, easy to use “search engine” called “Google” that allowed anyone to find any information that they want without any training.

By the year 2000, computer (hardware), applications (software), and the telecommunication (Internet & Mobile) were getting used all over the world and started the Information Technology revolution that changed everything. Many companies realized that these technologies not only speed up everything but also enables new ideas such as online business, email, social media, automation, and outsourcing, etc. For example, the Automated Teller Machines (ATM) keep banks operate 24 hours a day and 7 days a week. The online business allows people to buy and sell things over the Internet, without have to leave their home.  Within a few years, more technologies innovations were created, and more changes were happening, and completely changed every business, every country, and everybody.

Begin in 2010, factory automation and robots were taking over human’s jobs. Many business executives and economists considered automation as an economic trend, not just technology trend. Automation can improve efficiency and reduces costs. As a global economic trend, it pushed companies and countries to compete for higher profit. According to research by the University of Oxford, by 2020,  47% of US jobs will be replaced by robots and automation, but 82% of jobs, mostly in developing countries, will disappear because of automation. However, people who work in an office or in management positions still believe that robots only impact the labor workers but cannot take their jobs. They do not know how fast these technologies can change. Today artificial intelligence (AI) is already being used in robots. These robots are getting smart enough to replace people in office faster than they can imagine. A technology specialist wrote: “If you think robots cannot take your job, you should look closer because they ARE taking your job NOW.”

A few years ago, if someone told you that the next generation of the computer will not have a keyboard, you probably thought it was impossible. Today with voice recognition technology, people do not need to type but dictate to a computer, and it will do whatever you want. For example, you can buy an Amazon’s Echo or Google Home for less than two hundred dollars and tell them what you want. These devices understand your command and do whatever you ask. A few years ago, if someone told you that a car can drive itself, you may think it is just a science fiction. Self-driving cars are here, and they are being tested in many cities for next year sales. Last month, I saw robots serving foods at a restaurant in San Francisco. I also saw robots work as receptionists in several hotels and offices. Last week, to my surprise I encountered robots being tested to work as a Pharmacist. The manager told me that these robots received prescriptions from doctors, issued medication to patients, and tracked their payment with zero mistakes. He said: “In a few more years, we will use them instead of real people. They can work 24hours non-stop and never a complaint.” Even today, many people do not know that over half of the newspapers in the U.S. are using smart robots to write sports, weather and traffic news. Soon robots with artificial intelligence will replace people in jobs that no one would think they could be automated. Even Bill Gates was surprised about this change and warned that artificial intelligence could soon be a “threat” to human.

Although new types of jobs will be created to replace those that were lost, most will require a different education and training. That means every education systems must change quickly by focusing on science, technology, engineering, and math (STEM).  However,  the emphasis should be on technology because it is the foundation of all future jobs. Today there are more jobs with higher pay available for graduates with technologically advanced skills. Soon, economic changes will happen in every country, some will thrive, and others will be left behind. The future prosperity will favor countries that can adapt these changes by having the best education system and the best workforce.