Skip to content

Xu hướng thuê người của công nghiệp 2012-2018

Theo một nghiên cứu công nghiệp, việc thuê người của công nghệ thông tin (CNTT) cho năm năm tới sẽ đến phần lớn là từ châu Á bởi vì nó có thể tạo ra nhiều người tốt nghiệp có kĩ năng CNTT để đáp ứng cho nhu cầu công nghiệp hơn là Mĩ hay châu Âu. Người ta ước lượng rằng trong năm năm tới, công nghiệp CNTT sẽ tạo ra thêm 4.5 triệu việc làm CNTT, trong số đó xấp xỉ 3 triệu công nhân sẽ được thuê từ châu Á. Tuy nhiên, do chính sách di trú còn bị giới hạn, các công ti phần mềm không thể đem tất cả họ vào Mĩ hay châu Âu được cho nên nhiều công ti sẽ phải mở các tiện nghi phát triển ở các nước mà kĩ năng CNTT có nhiều và phần lớn công việc tương lai sẽ được phân phối trong nhiều tổ ở các múi giờ khác nhau.

Theo nghiên cứu này, mọi việc làm CNTT ở châu Á sẽ tạo ra việc làm cho ít nhất tám người bên ngoài CNTT, tổng 24 triệu việc làm có thể được tạo ra ở châu Á và sẽ có cạnh tranh trong các nước về chỗ các trung tâm phát triển sẽ được thành lập. Quyết định then chốt về vị trí sẽ được đưa ra dựa trên chủ yếu là hệ thống giáo dục và năng lực của các công nhân CNTT của họ. Một quan chức điều hành nói: “Đây là lúc tăng tốc thay đổi giáo dục. Các nước phải xác định liệu giáo dục CNTT của họ có thể hỗ trợ cho nhu cầu toàn cầu hay không. Các chính phủ và nhà giáo dục phải lãnh đạo thay đổi này một cách năng nổ bởi vì chúng ta đang nhanh chóng chuyển vào pha tiếp của tính toán nơi tính toán mây, mạng xã hội, và dữ liệu lớn là các yếu tố chính.”

Theo nghiên cứu này, tính toán mây sẽ là nền tảng của hầu hết công việc CNTT tương lai. Với lực lượng lao động tương lai dùng điện thoại thông minh, phát triển phần mềm sẽ tập trung vào các nền di động và máy tính bảng. Di động sẽ là điểm vào cho mọi ứng dụng tương lai. Tính toán xã hội cũng đang di chuyển nhanh chóng thành lõi của nhiều vận hành doanh nghiệp. Nó sẽ làm thay đổi quản lí từ cấu trúc phân cấp và các tổ chức năng được xác định sang cấu trúc phẳng bắt ngang qua biên giới tổ chức nơi những người phát triển, khách hàng, người dùng đều dùng tính toán xã hội để cộng tác, trao đổi thông tin và cung cấp phản hồi. Với việc dùng cực nhiều CNTT trong hầu hết mọi kinh doanh, các công ti sẽ phải có cách tốt hơn để ra quyết định nhanh chóng, và khám phá ra những cơ hội mới để tối ưu kinh doanh. Với nhiều dữ liệu sẵn có (dữ liệu lớn) sẽ có nhu cầu khổng lồ về phân tích dữ liệu, lưu giữ dữ liệu, và tổ chức dữ liệu để biến chúng thành thông tin có nghĩa. Điều này sẽ làm tăng tốc việc tăng trưởng trong kinh tế toàn cầu và tạo ra nhiều việc làm CNTT hơn.

Phát triển phần mềm toàn cầu bằng các tổ phân bố không phải là mới nhưng với việc dùng ngày càng tăng của CNTT trên khắp thế giới, ngày càng nhiều công ti sẽ phải chuyển nhanh chóng vào cách tiếp cận này. Bằng việc phát triển phần mềm 24 giờ và 7 ngày một tuần, các công ti có thể có được sản phẩm phần mềm để đưa ra thị trường nhanh hơn. Trong thời đại thông tin này, tốc độ là qui tắc. Bạn càng nhanh ra thị trường, bạn càng nắm được nó tốt hơn, và nắm được thị trường là ưu thế chính trong làm kinh doanh trong thị trường cạnh tranh toàn cầu này. Do đó, làm việc tổ và ngoại ngữ (tiếng Anh) sẽ là yêu cầu then chốt cho việc làm bên cạnh kĩ năng kĩ thuật.

Nghiên cứu này thấy rằng 65% các công ti CNTT đang lập kế hoạch để mở các trung tâm phát triển ở nước ngoài với IBM, Microsoft và Google lãnh đạo hiệp ước với tổ hợp của trên trăm trung tâm phát triển khơi xa trong năm năm tới. Một quan chức điều hành nói: “Khi bạn nhìn vào xu hướng thị trường, CNTT là trong số hai hay ba công nghiệp trên đỉnh vẫn đang tăng trưởng. CNTT dẫn lái hầu hết điều doanh nghiệp làm, từ năng suất tới trao đổi để cải thiện tốc độ ra quyết định doanh nghiệp tốt hơn. Vì mọi công ti đều đầu tư nhiều hơn vào CNTT, họ cần công nhân nhưng hiện thời họ không thể tìm được đủ số người ở Mĩ hay châu Âu cho nên việc thuê công nhân CNTT ở các nước khác và mở các trung tâm phát triển ở đó là giải pháp logic. Các kĩ năng cơ sở mà họ đang tìm kiếm là lập trình và phát triển ứng dụng. Vì phát triển phần mềm đang ngày càng lớn hơn và phức tạp hơn, các công ti sẽ cần công nhân với ít nhất là bằng đại học trong Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm và Quản lí hệ thông tin.”

Hiện thời phát triển phần mềm là nhu cầu khẩn thiết nhất bởi vì nó là nền tảng của mọi công việc CNTT. Mọi công ti đều cần người phát triển để tạo ra ứng dụng mới bằng việc dùng công nghệ mới nhất. Kĩ năng cơ sở là Java, C++, J2EE và Dot net. Khi nhiều doanh nghiệp dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng, các công ti toàn cầu đang tìm cách thuê nhiều người phát triển phần mềm, người cũng có thể giải quyết được các nhu cầu liên quan tới những thiết bị này. Kĩ năng cơ sở là Java, Objective C, C++, IOS, Android và Window 8. Bên cạnh các kĩ năng kĩ thuật, các kĩ năng mềm như làm việc tổ, trao đổi trong tiếng Anh là được yêu cầu.

Việc phát triển phần mềm sẽ được thực hiện bởi các tổ phân bố, kĩ năng quan trọng tiếp mà công ti cần là quản lí dự án phần mềm. Một quan chức điều hành giải thích: “Nhu cầu vẫn đang tiếp diễn về nhiều người phát triển phần mềm cũng tạo ra nhu cầu về kĩ năng quản lí dự án. Nhiều dự án nghĩa là nhiều người quản lí dự án, và có khác biệt lớn giữa người quản lí dự án và người quản lí dự án phần mềm cho nên chúng tôi sẽ chú ý chặt chẽ về kinh nghiệm cũng như phẩm chất vì các dự án đang tăng trưởng lớn hơn, phức tạp hơn khi tính kết nối giữa các ứng dụng tăng lên. Chúng tôi sẵn lòng trả nhiều hơn cho những ứng cử viên thành công mà có hồ sơ theo dõi được chứng minh. Họ phải là người lãnh đạo, có làm chủ tốt tiếng Anh và có kĩ năng kĩ thuật mạnh.”

Khi nhiều công ti đang chuyển vào mây, tất cả họ đều cần chuyên gia tính toán mây và người quản lí dịch vụ vì điều đó chuyển dữ liệu và công việc của họ cho các nhà cung cấp dịch vụ mây bên ngoài. Kĩ năng được cần đang hội tụ vào khía cạnh quản lí các công việc kĩ thuật và tri thức về cách thúc bẩy các hệ thống của công ti để làm việc tốt với công ti tính toán mây. Những ứng cử viên sáng giá nhất này phải hiểu cách làm việc tốt với các nhà cung cấp bên ngoài, thương lượng hợp đồng, và thoả thuận mức dịch vụ (SLAs), cách lập cấu hình hệ thống, cách thương lượng hợp đồng và phải chắc rằng mọi thứ sẽ làm việc đúng. Mức độ ưa chuộng sẽ là ai đó tốt nghiệp Quản lí hệ thông tin (ISM) có hai năm kinh nghiệm trong quản lí trung tâm dữ liệu hay hệ thống mạng.

Vì công việc phần mềm sẽ được thực hiện trên khắp thế giới, an ninh đã trở thành mối quan tâm chính yếu khác và nhu cầu về các nhà chuyên nghiệp an ninh đang tăng trưởng vì nhiệm vụ bảo vệ và canh gác hệ thống và dữ liệu trở nên phức tạp tăng thêm. Ngày nay an ninh hệ thống và mạng được dạy chủ yếu ở mức tốt nghiệp đại học cho nên một bằng thạc sĩ về an ninh tính toán là điều bản chất để có được việc làm với các công ti toàn cầu này. Một chuyên viên an ninh có phẩm chất phải có ít nhất năm năm kinh nghiệm phần mềm và một bằng cấp chuyên sâu về an ninh. Họ phải có tri thức chuyên gia trong triển khai tường lửa, công cụ phát hiện đe doạ, công nghệ mã hoá và các hệ thống an ninh khác.

Kĩ năng kĩ thuật then chốt khác vẫn còn có nhu cầu cao là người quản trrị cơ sở dữ liệu, người phân tích dữ liệu, chuyên viên khai phá dữ liệu và chuyên viên trinh sát doanh nghiệp. Đây là những kĩ năng được thăm dò nhiều nhất mà khó tìm được vì nó yêu cầu bằng đại học về Quản lí hệ thông tin, Khoa học máy tính và ít nhất bẩy năm kinh nghiệm làm việc trong trung tâm dữ liệu để quản lí các bộ sưu tập, lưu giữ và phân tích dữ liệu để biến thành thông tin hữu dụng.

Với nhiều công tin dùng CNTT khối lượng dữ liệu sẽ tăng lên đáng kể (dữ liệu lớn). Đây là khu vực mở rộng và nhanh chóng tiến hoá thành một trong những ưu tiên hàng đầu cho doanh nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên có tri thức chuyên gia và tổ chức dữ liệu thành thông tin hữu dụng là thách thức. Dữ liệu lớn là việc làm hàng đầu với lương cao nhất trong công nghiệp CNTT vì nó yêu cầu nhiều năm kinh nghiệm. Các ứng cử viên phải có cả tri thức kĩ thuật và doanh nghiệp và nền tảng toán học và thống kê mạnh. Đa số mọi người làm việc trong dữ liệu lớn đều xuất thân từ những người làm việc như người phân tích dữ liệu, quản trị dữ liệu và người phân tích trinh sát doanh nghiệp.

 

—-English version—-

 

Industry hiring trend 2012-2018

According to an industry research, Information Technology (IT) hiring for the next five years will come predominantly from Asia because it can produce more IT skilled graduates to meet industry needs than the U.S. or Europe. It is estimated that in the next five years, the IT industry will create additional 4.5 million IT jobs, of these approximately 3 million workers will be hired from Asia. However, due to the limited immigration policy, software companies cannot bring all of them to the U.S. or Europe so many companies will have to open development facilities in those countries where IT skills are plentiful and most future works will be distributed among several teams in different time zones.

According to the research, every IT job in Asia will create employment for at least eight people outside of IT, a total of 24 additional million jobs could be created in Asia and there will be a competition among countries on where development centers will be established. The key determination of locations will be made based solely on the education system and the capabilities of their IT workers. A software executive said: “This is a time of accelerating educational change. Countries must determine if their current IT education could support the global need or not. Governments and educators must lead this change aggressively because we are quickly moving into the next phase of computing where cloud computing, mobile, social networks, and big data are the major elements.”

According to the research, cloud computing will be the foundation of most future IT work. With future workforce to use smart phone, software development will be concentrating on mobile and tablet platforms. Mobile will be the point of entry for all future applications. Social computing is also moving quickly to be the core of many business operations. It will change management from hierarchical structures and defined functional teams to flat structure that cross organizational boundary where developers, customers, users are using social computing to collaborate, exchange of information and provide feedback. With the extensively use of IT in almost every business, companies will have a better way to make decision quickly, and discover new opportunities to optimize the business. With so many data available (Big data) there will be a huge need for data analysis, data storage, and data organization to turn them into meaningful information. This will accelerate growth in the global economy and create more IT jobs.

Global software development by distributed teams is not new but with the increasing use of IT all over the world, more and more companies will have to move quickly into this approach. By develop software 24 hours and 7 days a week, companies can get software product to the market faster. In this information age, speed is the rule. The faster you can get to the market, the better you can capture it, and capturing the market is the main advantage in doing business in this global competitive market. Therefore, teamwork and foreign language (English) will be the key requirements for employment beside technical skills.

The research found that 65% of IT companies are planning to open offshore development centers with IBM, Microsoft and Google leading the pact with a combination of over hundred offshore development centers in the next five years. An executive said: “When you look at the market trend, IT is the top two or three industries that are still growing. IT drives most of what business does, from productivity to communication to improving speed to making better business decisions. As every company is investing more in IT, they need workers but currently they cannot find enough of them in the U.S or Europe so hiring IT workers in other countries and open development centers there is a logical solution. The basic skills that they are looking for is programming and application development. Since software development is getting larger and more complex, companies will need workers with at least college degrees in Computer Science, Software Engineering and Information System Managements.”

Currently software development is the most urgent needs because it is the foundation of all IT works. All companies need developers to create new applications using the latest technology. The basic skills are Java, C++, J2EE and Dot net. As more business are using of smartphones and tablets, global companies are looking to hire a lot of software developers who can also handle the demands related to these devices. The basic skills are Java, Objective C, C++, IOS, Android and Window 8. In addition to technical skills, soft-skills such as teamwork, communication in English language are required.

As software development will be done by distributing teams, the next important skill that companies need is software project management. An executive explained: “The ongoing need for more software developers also creates a need for local project management skills. More projects mean more project managers, and there is a big difference between a project manager and a software project managers so we will pay closely that the experience as well as qualification because projects are growing larger, more complex as the connectivity between applications increases. We are willing to pay much more for successful candidates that have proven track records. They must be a leader, have very good command of English and have strong technical skills.

As more companies are moving into the cloud, they all need cloud computing experts and service managers as it moves their data and works to external cloud service providers. The needed skills are focusing on the management aspect of technical works and knowledge on how to leverage company systems to work well with cloud computing companies. These best candidates must understand how to work well with external provider, negotiate contract, and service level agreements (SLAs), how to configure systems, how to negotiate contracts and to make sure that everything will work properly. The preferable degree would be someone who graduates in Information System management (ISM) with two years of experience in management of a data centers or a network system.

Since software works will be done all over the world, security has became another major concern and demand for security professionals is growing as the task of protecting and safeguarding systems and data becomes increasingly complex. Today system and network security are taught mostly at the graduate level so a MS in computing security is essential to get jobs with these global companies. A qualified security specialist must have at least five years of software experience and an advanced degree in security. They must have expertise in deploying firewalls, threat detection tools, encryption technology and other security systems.

Another key technical skills remain in high demand is database administrator, data analyst, data mining specialist and business intelligence specialist. These are the most sought after skills that are difficult to find as it requires a college degree in Information System Management, Compute Science and at least several years of working experiences in data center to manage the collection, storage backup and analyze data to turn into useful information.

With more companies using IT the amount of data will be increasing significantly (Big data). This is a wide open area and quickly evolving into one of the top priorities for global companies. However getting the expertise to analyze and organize data into useful information is challenging. Big data is a top job with the highest salary in the IT industry since it requires many years of experience. The candidates must have both technical and business knowledge and strong statistical and mathematical backgrounds. A majority of people working in big data came from people who work as Data analysts, Database administration and Business Intelligence analysts.