Skip to content

Ngày nay

Khi kinh tế toàn cầu đang trở nên ngày càng cạnh tranh hơn, các công ti đang ngày càng lựa chọn hơn về việc thuê người.

Ngày nay các công ti có nhiều người xin việc hơn để chọn lựa cho nên họ đang cố gắng lấy người giỏi nhất có thể được. Bởi vì các công ti xác định bao nhiêu người họ muốn thuê và các yêu cầu kĩ năng cho việc làm, họ có thể lựa chọn người họ muốn thuê đặc biệt khi có nhiều người xin việc có phẩm chất.

Ngày nay người tốt nghiệp đại học phải cạnh tranh với nhiều người có kinh nghiệm và cạnh tranh chủ yếu dựa trên kĩ năng chứ KHÔNG bằng cấp. Ngoại lệ duy nhất trong thị trường cạnh tranh việc làm này là liệu bạn có tốt nghiệp trong lĩnh vực mà có thiếu hụt không như Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM). Điều quan trọng với mọi sinh viên đại học là hiểu sự kiện này khi chọn lĩnh vực học tập. Nếu bạn tốt nghiệp trong khu vực có ít nhu cầu hơn thì bạn sẽ phải cạnh tranh với hàng nghìn người tốt nghiệp như bạn, những người cũng xin làm cùng việc làm và chỉ có ít người mới có thể kiếm được việc làm.

Ngày nay có nhiều người tốt nghiệp đại học những người không thể tìm được việc làm và nhiều công ti không thể tìm được người có phẩm chất. Lí do là nhiều người tốt nghiệp không có những kĩ năng mà công nghiệp đang tìm. Không lâu trước đây, các công ti sẵn lòng thuê người mới tốt nghiệp và đào tạo họ cho việc công ti cần. Tuy nhiên vì nhiều người trong số họ chuyển việc làm sau khi được đào tạo để kiếm lương tốt hơn, các công ti dừng việc đào tạo nội bộ và chỉ thuê người có phẩm chất và kinh nghiệm.

Ngày nay các công ti yêu cầu đích xác các kĩ năng khớp đúng với nhu cầu của họ cho nên tìm được việc làm là khó khăn hơn nhiều. Đó là lí do tại sao bên cạnh việc chọn lĩnh vực học tập có nhu cầu cao; sinh viên cũng cần lựa chọn các đại học có chương trình đào tạo được cập nhật nhất mà công nghiệp cần.

Ngày nay các công ti không thể tìm được người họ muốn thuê bởi vì nhiều đại học không cải tiến chương trình đào tạo của họ cho nên người tốt nghiệp của họ không có kĩ năng đúng. Nếu bạn nhìn vào công nghiệp và việc làm mà các công ti đã liệt kê, bạn sẽ thấy danh sách của họ bao gồm nhiều kĩ năng không được dạy trong nhiều đại học. Điều công ti ưa thích là những kĩ năng mà công nhân học bằng việc làm thực tế bản thân công việc không từ đọc sách hay ghi nhớ vài lí thuyết. Dự án capstone là một trong những yếu tố mấu chốt nhất trong việc xác định ai sẽ kiếm được việc làm. Là sinh viên, bạn có thể cần nhìn vào chương trình đào tạo có tính thực hành, có tài liệu cập nhật nhất, và có dự án capstone nơi sinh viên thực hành điều họ đã học để phát triển kĩ năng.

Ngày nay các công ti ưa thích thuê công nhân có kinh nghiệm bởi vì họ có mọi điều mà công ti muốn. Họ có kinh nghiệm làm việc; họ không cần đào tạo. Bên cạnh kĩ năng, có vấn đề khác với một số công nhân trẻ hơn. Theo vài báo cáo công nghiệp, nhiều người tốt nghiệp không có thái độ đúng, nhiều người không tận tuỵ, họ không muốn làm việc chăm chỉ mà chỉ có động cơ vì tiền cho nên các công ti không tìm các công nhân trẻ thêm nữa. Họ ưa thích các công nhân có kinh nghiệm làm việc từ hai tới năm năm. Họ cũng không thuê những người hiện thời thất nghiệp vì những người này bị coi là không “đủ tốt” vì họ muốn ai đó hiện thời đang làm việc. Sự kiện là ở chỗ các công ti không muốn đào tạo người mới tốt nghiệp thêm nữa mà đặt nhiều sức ép lên cả sinh viên và trường. Sinh viên phải lựa các lĩnh vực đúng để học tập VÀ trường đúng có chương trình đào tạo tạo tốt nhất mà công nghiệp cần.

Ngày nay phần lớn việc làm yêu cầu một số tri thức nào đó về công nghệ. Nếu bạn nhìn vào mọi việc làm được liệt kê trên thị trường việc làm, bạn sẽ thấy 90% số việc làm yêu cầu tri thức về công nghệ thông tin. Nếu bạn nhìn kĩ hơn, bạn sẽ thấy có những việc làm đang tăng trưởng và một số việc làm đang co lại, có những việc làm trả lương cao mà đang tăng lên về nhu cầu, và có những việc làm trả lương thấp đang giảm về nhu cầu và cuối cùng sẽ bị xoá bỏ hay thay thế bằng robots và tự động hoá. Thay đổi này đang xảy ra trên khắp thế giới vì với công nghệ, công nhân có thể làm việc từ bất kì chỗ nào và không bị giới hạn bởi biên giới quốc gia thêm nữa. Theo một báo cáo công nghiệp mới quãng 45% việc làm ở Mĩ và Tây Âu được thực hiện bởi các công nhân ở Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Âu cho nên biết ngoại ngữ không phải là cái gì có thì tốt mà là “phải có″ cho mọi sinh viên.

Ngày nay máy tính cá nhân (PC) là phổ biến nhưng sự việc thay đổi nhanh. Trong vài năm nữa, bạn có thể không thấy PC trên mọi bàn làm việc mà thay vào đó bạn sẽ thấy nhiều điện thoại thông minh và máy tính bảng. Khó mà hình dung được điều đó nhưng vì công nghệ thay đổi nhanh bạn phải thay đổi với điều đó bằng không bạn sẽ bị bỏ lại sau. Nếu đào tạo đại học không thay đổi, sinh viên của họ sẽ phải chịu thiệt. Điều quan trọng với mọi sinh viên là nhìn kĩ vào các chương trình đào tạo khi lựa chọn đại học để vào học. Lí do nhiều người tốt nghiệp không thể tìm được việc là vì các trường không dạy cho họ các kĩ năng họ cần để tồn tại trong thế giới cạnh tranh này vì những người quản lí và các giáo sư của họ quá bận rộn với các hoạt động khác và không chú ý đủ tới điều đang xảy ra bên ngoài môi trường của họ.

Ngày nay, bằng đại học không còn là bảo đảm cho việc làm. Nếu bạn không học hành chăm chỉ, nếu bạn không nghiêm chỉnh về việc học mà chỉ để qua được lớp để được bằng, bạn có thể nhìn thấy tương lai rất ảm đạm vì có hàng nghìn người tốt nghiệp với kĩ năng tốt hơn đang cạnh tranh vào vài việc làm ít hơn. Cho dù bạn có các kĩ năng tốt nhưng bạn cũng cần thường xuyên học điều mới bởi vì kĩ năng của bạn sẽ trở nên lỗi thời trong vài năm nữa. Bạn sẽ bị đẩy ra bởi những người tốt nghiệp trẻ hơn và có kĩ năng tốt hơn, cho nên bạn phải biết cách làm cho kĩ năng của bạn được cập nhật bằng việc phát triển thái độ học cả đời.

Ngày nay nhiều lĩnh vực đang thay đổi nhanh và rất khó cho sinh viên kinh doanh và kinh tế kiếm được việc làm mà không có tri thức nào đó về công nghệ thông tin. Nếu bạn nhìn vào mọi khu vực tài chính, bạn sẽ thấy rằng đa số công việc đã được tự động hoá và phần lớn công việc đều đòi hỏi kĩ năng tính toán cho nên điều quan trọng đối với sinh viên kinh doanh là học thêm vài lớp trong lập trình máy tính và quản lí hệ thông tin.

Ngày nay sinh viên đại học phải năng nổ trong tìm việc. Chính trách nhiệm của bạn là làm cho đầu tư vào giáo dục của bạn thành việc làm cho bạn thay vì chờ đợi cái gì đó mầu nhiệm xảy ra hay đợi cho kinh tế tốt lên vì những điều này sẽ KHÔNG xảy ra. KHÔNG có đủ việc làm cho số người đang tìm việc và vấn đề sẽ vẫn còn trong nhiều năm trong tương lai bởi vì nó không phải là do kinh tế địa phương của bạn hay thị trường địa phương của bạn mà mọi thứ bị chỉ đạo bởi kinh tế toàn cầu. Cách thức toàn thế giới làm việc bây giờ dường như là khác với quá khứ đặc biệt về cách những thứ được tự động hoá. Lời khuyên tốt nhất là bạn phải có kĩ năng đúng mà các công ti cần. Nếu không thì trở về trường và thu lấy kĩ năng mới thay vì ngồi đó và chờ đợi bởi vì sự việc sẽ KHÔNG như cũ nữa. Chúng ta đang sống trong thế giới mới nơi mọi thứ bị chỉ đạo bởi biến cố toàn thế giới. Với mọi việc làm mở ra, có nhiều người muốn làm nó và họ không tới từ cùng chỗ mà tới từ mọi nơi. Đối thủ cạnh tranh của bạn không phải là bạn cùng lớp của bạn hay người ở cùng nước bạn mà họ có thể là người từ nước lân cận hay xa xăm. Tất cả họ đều muốn việc làm cho nên điều quan trọng là lập kế hoạch trước và tích cực hơn vì thế giới đang thay đổi và bạn phải thay đổi cùng nó.

 

—-English version—-

 

Today

As the global economy is becoming more competitive, companies are more selective about hiring people.

Today companies have more job applicants to choose from so they are trying to get the best people possible. Because companies define how many people they want to hire and the skill requirements for the job, they can select who they want to hire, especially when there are many qualified job applicants.

Today college graduates have to compete with many experienced people and the competition is based mostly on skills NOT degree. The only exception in this competitive job market is if you are graduating in the field where there is a shortage such as Science, Technology, Engineering and Math (STEM). It is important for all college students to understand this fact when choosing a field to study. If you graduate in an area that there is fewer demand than you will have to compete with thousand graduates like you who also apply for same job and only few may get jobs.

Today there are many college graduates who cannot find jobs and many companies that cannot find qualified people. The reason is many graduates do not have the skills that the industry is looking for. Not long ago, companies are willing to hire newly graduates and train them for the job they need. However since many of them switched jobs after got the training to get better salary, companies stopped the internal training and only hired qualified and experienced people.

Today companies require exactly the skills that match their needs so finding job is much more difficult. That is why besides selecting a field of study that is in high demand; students also need to select universities that have the most updated training programs that industry needs.

Today companies cannot find the people they want to hire because many universities are failing to improve their training programs so their graduates do not have the right skills. If you look at the industry and the job that companies listed, you will see their lists consists of many skills that are not taught in many universities. What companies prefer are the skills that workers learn by actually doing the job itself not from reading books or memorize few theories. A capstone project is one of the most critical factors in determining who will get the job. As students, you may need to look at training programs that are practical, having the most up to date materials, and having a capstone project where students practice what they have learned to develop skills.

Today companies prefer to hire experienced workers because they have everything that companies want. They have experience doing the work; they do not need training. Beside the skills, there is another issue with some younger workers. According to several industry reports, many graduates do not have the right attitude, many are not conscientious, they do not want to work hard but only motivate by money so companies are not looking for younger workers anymore. They prefer workers with experience of two to five years of experience. They also do not hire people who are currently unemployed as these people are considered not “good enough” as they want somebody who are currently working. The fact is that companies do not wants to train new graduates anymore put a lot of pressures on both students and schools. Students must select the right fields to study AND the right schools that have the best training programs that industry needs.

Today most jobs require some knowledge of technology. If you look at all the jobs listed in the job market, you will find 90% of them require some knowledge of information technology. If you look further, you will see there are jobs that are growing and some are shrinking, there are high-paying jobs that are increasing in demand, and there are low-paying jobs that are decreasing in demand and eventually will be eliminated or replaced by robots and automation. This change is happening all over the world as with technology, workers could work from anywhere and not limited by national boundary anymore. According to a new industry about 45% of the job in U.S and Western Europe are done by workers in India, China, and Eastern Europe so knowing a foreign language is not something nice to have but a “must have” for all students.

Today Personal Computer (PC) is popular but thing is changing fast. In few more years, you may not see a PC on every desk but you will see more smart phones and tablets instead. It is hard to imagine that but as technology is changing you must change with that or else you will be left behind. If universities trainings do not change, their students will suffer. It is important to all students to look closely at the training programs when selecting university to attend. The reason many graduates cannot find work because schools are not teaching them the skills they need to survive in this competitive world as their administrators and professors are too busy with other activities and not paying enough attention to what happen outside of their environment.

Today, a college degree is no longer a guarantee for a job. If you do not study hard, if you are not serious about learning but just passing classes to get a degree, you may be looking at a very bleak future as there are thousands of graduates with better skills competing for a fewer jobs. Even you have good skills but you also need to constantly learning new things because your skills will become obsolete in few years. You will be pushed out by younger and better skilled graduates, so you must know how to get your skills up to date by develop a lifelong learning attitude.

Today many fields are changing fast and it is very difficult for business and economic students to get jobs without some knowledge of information technology. If you look in every financial sector, you will see that a majority of works are already being automated and most of the works require computing skills so it is important for business students to take few classes in computer programming and information system management instead.

Today college graduates must be aggressive in searching for work. It is your responsibilities to make your education investment works for you rather than wait for something miracle happens or for the economy to get better because these things will NOT happen. There are NOT enough jobs for the number of people looking for them and the problem will remain for many years in the future because it is not your local economy or your local market but everything is dictated by the global economy. The way the whole world seems to work now is different from the past particularly in how automated things are. The best advice is you must have the right skills that companies need. If not, return to school and get a new skills rather than just sit and wait because thing is NOT the same anymore. We are living in a new world where everything is dictated by the whole world event. For every job opening, there are many people who want it and they do not came from the same place but everywhere. Your competitor is not your classmates or the people in the same country but they can be people from a neighbor countries or far away. They all want the job so it is important to plan ahead and be more active as the world is changing and you must change with it.