Skip to content

Thế giới được dẫn lái bởi công nghệ

Ngày nay sự khác biệt giữa các công ti công nghệ và phi công nghệ không còn tồn tại nữa, mọi công ti bây giờ đều trở thành công ti công nghệ. Toàn thể thế giới doanh nghiệp đang áp dụng công nghệ cho hiệu quả tốt hơn và lợi nhuận cao hơn. Nếu một công ti không dùng công nghệ, nó không thể sống sót được trong thế giới được dẫn lái bởi công nghệ này.

Khi các công ti kết nối với Internet, họ không còn là một thực thể cô lập mà là một phần của mạng doanh nghiệp nơi thông tin chảy không ngừng với tốc độ của Internet. Trong thế giới doanh nghiệp này, mọi sự sẽ khác bởi vì cạnh tranh là dữ dội và khách hàng sẽ xác định ai sẽ thành công và ai sẽ không thành công. Ngày nay, các công ti phải trở thành hướng dịch vụ thay vì hướng sản phẩm, bất kể lĩnh vực kinh doanh của họ. Họ phải thoả mãn cho khách hàng vì những người này có chọn lựa người họ sẽ mua và người họ không mua. Trong thế giới đang thay đổi nhanh này, các công ti phải nhanh chóng chuyển sang trực tuyến như cách chính để cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Để làm điều đó, họ cần thuê nhiều công nhân công nghệ để cung cấp hỗ trợ và dịch vụ để thành công trong nền kinh tế số thức đang tăng trưởng.

Chẳng hạn, hai mươi năm trước Amazon là một nhà bán sách trực tuyến nhỏ. Ngày nay nó là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất trên thế giới, bán gần như mọi thứ. Hai mươi năm trước, Wal-Mart là công ti bán lẻ lớn nhất trên thế giới với vài nghìn cửa hàng ở nhiều nước. Bất kì chỗ nào Wal-Mart tới, nó thường hất cẳng các cửa hàng bán lẻ nhỏ hơn mà không thể cạnh tranh được với lựa chọn và làm giá của nói. Wall-Mart đại diện cho qui tắc kinh doanh cổ “Càng lớn càng tốt.” Ngày nay Wal-Mart bắt đầu đóng nhiều cửa hàng vì khách hàng không đi mua bán trong cửa hàng nữa mà mua mọi thứ trực tuyến. Ở Trung Quốc, Jack Ma mở cửa hàng trực tuyến của ông ta vào năm 1999 bán chỉ vài thứ nhưng ngày nay Alibaba  TMall là cửa hàng trực tuyến lớn nhất ở Trung Quốc với trên 40 triệu khách hàng tới thăm website của nó mỗi ngày, và Jack Ma đã trở thành một trong những người giầu nhất ở Trung Quốc. Chỉ trong vài năm, hàng triệu cửa hàng bán lẻ nhỏ ở Trung Quốc phải đóng cửa khi nhiều người mua các thứ trực tuyến. Một nhà phân tích kinh doanh viết: “Alibaba TMall nghĩa là sản phẩm chất lượng cao, dịch vụ nhanh hơn và giá cả tốt hơn các cửa hàng bán lẻ nhỏ nơi chất lượng là đáng ngờ với sản phẩm giả, thực phẩm ô nhiễm và không đảm bảo.”

Câu hỏi là: “Sinh viên cần cái gì để thành công trong thế giới được dẫn lái bằng công nghệ?”

Lời khuyên đầu tiên của tôi là phát triển tri thức và kĩ năng trong khu vực công nghệ thông tin; lựa chọn đại học tốt và theo đuổi nghề nghiệp trong công nghệ. Sinh viên phải hội tụ vào việc thu nhận kĩ năng công nghệ, không chỉ thu lấy bằng cấp. Ngày nay, bằng cấp không đảm bảo việc làm nữa, nhưng kĩ năng công nghệ thì đảm bảo. Trong khi điều này có thể làm cho một số sinh viên cảm thấy không thoải mái, tôi tin rằng với tâm trí cởi mở và sự sẵn lòng với thay đổi, nhiều sinh viên sẽ thành công trong thời đại được dẫn lái bởi công nghệ này.

Lời khuyên thứ hai là đọc nhiều sách hơn. Trong thời đại thông tin này, nếu bạn không đọc nhiều, biết nhiều, và mở mang tâm trí, bạn sẽ bị bỏ lại sau. Sinh viên phải nhận biết về xu hướng công nghệ đang xảy ra trên khắp thế giới. Bất kể nơi bạn sống, bạn phải hiểu thế giới bên ngoài và nơi bạn có thể phát triển ưu thế cạnh tranh của bạn. Bạn phải hiểu qui tắc kinh doanh cơ bản về cung và cầu, thu nhập, chi phí, lợi nhuận, tổn thất v.v. Ngày nay, công nghệ trở thành phần không tách rời của kinh doanh ở mọi nơi. Công nghệ đang tác động lên mọi thứ, từ chế tạo, bán lẻ tới tài chính, bán hàng hay tiếp thị v.v. Có kĩ năng công nghệ là điều cần thiết để làm tăng giá trị của bạn cho thị trường việc làm. Bạn phải hiểu nhu cầu thị trường, những giới hạn của nó, mục đích của nó vì công nghệ được cần đề đi ra ngoài tính hiệu quả vận hành làm tăng sự tăng trưởng và lợi nhuận.

Ngày nay nửa dân số trên trái đất có điện thoại thông minh, thị trường cho app di động đã bùng nổ với trên sáu triệu apps, nhưng phần lớn chỉ là trò chơi. Không lâu nữa app di động sẽ được dùng cho kinh doanh như một số nhà kinh tế gọi điều này là “nền kinh tế Apps.” Tương lai của doanh nghiệp là trong di động, không chỉ laptop hay máy tính bảng. Ngày nay 40% mọi người mua các thứ trực tuyến dùng điện thoại thông minh của họ. Phần lớn các công ti quảng cáo đang chuyển công việc của họ sang di động. Nhiều báo đang đổi dạng thức của họ sang tin tức di động vì nhiều người đang đọc tin tức qua điện thoại thông minh thay vì laptop.

Khi mọi người đọc tin tức, xem trò chơi, mua các thứ trực tuyến, có các dữ liệu có giá trị sẵn có. Những dữ liệu này được thu thập, phân tích và trình bày cho người quản lí như thông tin trinh sát doanh nghiệp. Chẳng hạn, người chủ công ti biết bao nhiêu người đang xem việc quảng cáo của họ; nó có liên quan thế nào tới số bán, do vậy việc quảng cáo của họ có hiệu quả không. Ngày nay, bán và tiếp thị thuộc vào các nhà khoa học dữ liệu người biết cách thu thập dữ liệu và cách những dữ liệu này ngụ ý cho doanh nghiệp. Ngày nay trinh sát doanh nghiệp, khai phá dữ liệu và phân tích dữ liệu là những kĩ năng được tìm nhiều nhất trên khắp thế giới. Hiểu điều khách hàng muốn, điều họ xem, và điều họ làm trong “thế giới ảo” là một kĩ năng đặc biệt đi vào trong hiểu biết ưa thích của khách hàng để cho công ti có thể thiết kế và xây dựng sản phẩm và dịch vụ tốt hơn.

Khi thế giới được kết nối đầy đủ, tương tác giữa mọi người đang trở nên mấu chốt hơn. Facebook biết cách nắm bắt nhu cầu đặc biệt này và phát triển mạng xã hội cho phép mọi người tương tác với người khác theo cách đặc biệt. Người sáng lập ra Facebook, Mark Zuckerberg đã nói: “Mọi người lên trực tuyến không chỉ là xem hay mua mà còn để gặp gỡ nhau.” Khi nhiều công ti đang chuyển nhanh vào thế giới số thức này, họ cần nhiều công nhân có kĩ năng công nghệ và nhu cầu này tiếp tục tăng nhanh.

Nhiều sinh viên nghĩ công nghệ thông tin là về lập trình và viết mã. Đó là quan niệm hẹp vì thế giới công nghệ đang đi nhanh xa bên ngoài chỉ việc viết mã. Kĩ năng quan trọng khác là “Thiết kế giao diện người dùng” (UI hay UX) nơi tính sáng tạo là khái niệm chính về phát triển kinh nghiệm người dùng hấp dẫn nhất. Apple thành công, không phải vì chức năng của iPhone, hay iPad, mà vì thiết kế thanh nhã và kinh nghiệm thân thiện người dùng. Khi tôi tới thăm Apple, tôi ngạc nhiên thấy rằng một phần ba số người làm việc tại Apple là các nghệ sĩ, không phải kĩ sư phần cứng hay phần mềm. Một quan chức điều hành nhắc nhở tôi rằng Steve Jobs không phải là người lập trình, mà là nghệ sĩ trong nghệ thuật trực quan, thư pháp và hội hoạ. Thành công của Apple là về làm cho các thiết bị công nghệ đẹp, thanh nhã và đáng mong muốn.

Trong thế giới được liên nối này, công nhân công nghệ không làm việc ở một nước mà thường du hành đi làm việc ở nhiều chỗ, nơi kĩ năng của họ có nhu cầu cao. Có kĩ năng ngoại ngữ, như tiếng Anh, sẽ cho phép họ trao đổi với những người khác. Phần lớn các công nhân đều hiểu rằng một mình kĩ năng công nghệ là không đủ, họ cũng cần kĩ năng mềm để đạt tới thành công.

Ngày nay các lĩnh vực công nghệ như trí tuệ nhân tạo, robotics và máy thông minh (Internet mọi thứ) đang nổi lên phá vỡ nhiều chỗ làm việc. Chẳng mấy chốc robots sẽ thay thế công nhân lao động; máy thông minh sẽ tự động nhiều công việc văn phòng và làm cho mọi thứ xảy ra nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn. Nhưng robots phải được lập trình để làm công việc, máy thông minh phải tuân theo các thuật toán nào đó để tăng tốc các qui trình văn phòng, và họ cần công nhân phần mềm để phát triển các chương trình cho chúng. Vì công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, người chuyên nghiệp phải đánh giá kĩ năng kĩ thuật của mình và điều chỉnh theo thay đổi. Việc học cả đời không còn là thứ xa hoa cho vài nhà khoa học mà là sự cần thiết cho mọi người. Phát triển kĩ năng mới được cần để duy trì nghề nghiệp chuyên nghiệp. Qui tắc của thời đại thông tin là: “Học cả đời và liên tục đào tạo và tái đào tạo.”

Ngày nay, giáo dục truyền thống với các lớp học dài dòng, kì thi lớn vào cuối năm học đã lỗi thời. Giáo dục mới là “dịch vụ theo nhu cầu” nơi cả bài học được chia thành nhiều mô đun học tập nhỏ hơn. Sinh viên sẽ học từng mô đun mỗi lúc và biểu diễn kĩ năng của họ bằng việc áp dụng mọi thứ vào cuối mỗi mô đun học. Lí do đơn giản là công nghệ thay đổi nhanh chóng, và sinh viên phải có khả năng học những thứ mới và quen với những thay đổi này để cho họ có thể phát triển thái độ học cả đời.

Tuần trước, tổng thống Obama đã ra lệnh cho hệ thống giáo dục Mĩ làm “Khoa học máy tính” thành kĩ năng mới, cùng với đọc, viết và phép toán số học. Ông ấy chỉ ra rằng chín trong số mười phụ huynh muốn điều đó được dạy ở trường phổ thông cho con cái họ. Tổng thống cũng nêu ra $4 tỉ đô la được chi cho mọi trường, từ mẫu giáo tới trường trung học để làm cho chiều hướng này thành công. Chỉ thị của ông ấy được đón nhận nhiệt tình bởi các nhà giáo dục và phụ huynh, vì nhiều người lo lắng rằng con cái họ có thể không có khả năng cạnh tranh trong thế giới được dẫn lái bởi công nghệ này. Trong bài nói của mình, ông ấy cũng chỉ ra rằng nhiều nghề, kể cả việc làm lao động, không chỉ cần có khả năng làm việc với các thiết bị được máy tính hoá mà cũng cần có khả năng lập trình cho chúng. Ông ấy nói: “Ngày nay, y tá phân tích dữ liệu và quản lí các sổ y bạ điện tử. Những người chạy máy trong các cơ xưởng đang viết chương trình máy tính để kiểm soát robots. Và công nhân thuộc đủ mọi loại đều cần có khả năng dùng công nghệ cho ưu thế của họ.”

Ngày nay thế giới đầy những vấn đề phức tạp chạy từ các thách thức công nghệ mới tới vấn đề xã hội đang tràn ngập. Chúng ta không thể giải quyết được những vấn đề này bằng giải pháp quá khứ và tư duy cũ, vì nó không làm việc. Những vấn đề mới yêu cầu giải pháp mới và tư duy mới. Bằng việc có tâm trí cởi mở và sẵn lòng với thay đổi, chúng ta có thể giải quyết được những vấn đề này và xử trí chúng từng bước một. Bước đầu tiên là cải tiến giáo dục, đặc biệt giáo dục công nghệ.

 

—English version—

 

Blog1869- The Technology-Driven World

Today the difference between technology and non-technology companies is no longer exist, every company is now becoming a technology company. The entire business world is applying technology for better efficiency and higher profits. If a company does not use technology, it cannot survive in this technology-driven world.

When companies connect to the Internet, they are no longer an isolated entity but a part of a business network where information flow seamlessly at the speed of the Internet. In this business world; things will be different because the competition is fierce and customers will determine who will succeed and who will not. Today, companies must become service-oriented instead of product oriented, regardless of their field of business. They have to satisfy customers because these people have a choice of who they will buy from and who they will not. In this fast changing world, companies must move quickly to online as the major way to provide products and services. To do that, they need to hire more technological workers to provide support and service to succeed in a growing digital economy.

For example, twenty years ago Amazon was a small online bookseller. Today it is the largest online retailer in the world, selling almost everything. Twenty years ago, Wal-Mart was the largest retail company in the world with several thousand stores in many countries. Whenever Wal-Mart went, it often drives out smaller retail stores that could not compete with its selection and pricing. Wall-Mart represents the old business rule “Bigger is better.” Today Wal-Mart begins to close many stores because customers do not shop in-store anymore but buy things online. In China, Jack Ma opened his online store in 1999 selling just a few things but today Alibaba  TMall is the largest online store in China with over 40 million customers visit its website per day, and Jack Ma became one of the richest men in China. In just a few years, million small retail shops in China have to close as more people are buying thing online. A business analyst wrote: “Alibaba TMall means high-quality products, faster services, and better prices than small retail shops where quality is dubious with fake products, contaminated foods, and no guarantee.”

The question is: “What do students need to succeed in this technology-driven world?”

My first advice is to develop knowledge and skills in information technology areas; selecting a good university and pursue a career in technology. Students must focus on acquiring the technology skills, not just getting a degree. Today, a degree does not guarantee a job anymore, but technology skills do. While this may make some students feel uncomfortable, I believe that with an open mind and a willingness to change, many students will succeed in this technology-driven age.

The second advice is to read more books. In this information age, if you do not read more, know more, and open your mind, you will be left behind. Students must be aware of the technology trends that are happening all over the world. Regardless where you live, you must understand the world outside and where you could develop your competitive advantage. You must understand the basic business rule of supply and demand, revenue, costs, profit, loss, etc. Today, technology becomes an inseparable part of the business everywhere. Technology is impacting everything, from manufacturing, retails to finance, sales or marketing, etc. Having technology skills is a necessity to increase your value to the job market. You must understand the market needs, its limitation, its goals because technology is needed to go beyond the operational efficiency to increase growth and profit.

Today half of the population on earth have smartphones, the market for mobile apps has exploded with over six million apps, but most are just games. Soon mobile apps will be used for business as some economists call this “the Apps Economy.” The future of business is in mobile, not just laptop or tablet. Today 40% of people buy things online using their smartphone. Most advertising companies are moving their works to mobile. Many newspapers are changing their formats to mobile news as more people are reading news via a smartphone instead of a laptop.

When people read the news, watch games, buy things online, there are valuable data available. These data are collected, analyzed and presenting to managers as business intelligence information. For example, a company owner knows how many people are watching their advertising; how does it correlate with the number of sales, thus how effective is their advertising. Today, sales and marketing belong to the Data scientists and Data Analysts who know how to collect data and how these data means to the business. Today Business Intelligence, Data Mining, and Data Analysis are the most sought after skills all over the world. Understanding what customers want, what they watch, and what they do in the “virtual world” is a special skill that goes into understanding customer preferences so the company can designing and building better products and services.

When the world is fully connected, the interaction between people is becoming more critical. Facebook knows how to capture this special need and develops a social network that allows people to interact with others in a particular way. Facebook founder, Mark Zuckerberg said: “People go online not just to watching or buying but also for meeting each other.” As more companies are moving quickly into this digital world, they need more technology-skilled workers and demand continues to increase fast.

Many students think information technology is about programming and coding. That is a narrow concept because the world of technology is moving far beyond just writing code. Another important skill is the “User Interface design” (UI or UX) where creativity is the main concept of developing the most appealing user experience. Apple is successful, not because of the function of iPhone, or iPad, but its elegant design and user-friendly experience. When I visited Apple, I am surprised to find that a third of people who work at Apple are artists, not hardware or software engineers. An executive reminded me that Steve Jobs was not a programmer, but an artist in visual arts, calligraphy, and painting. Apple’s success is about making technology devices beautiful, elegant and desirable.

In this interconnected world, technology workers do not work in one country but often travel to work in many places, where their skills are in high demand. Having foreign language skills, such as English, will allow them to communicate with others. Most workers understand that technical skills alone are not enough, they also need soft skills to achieve success.

Today technology fields such as artificial intelligence, robotics and smart machines (Internet of Things) are emerging to disrupt many workplaces. Soon robots will replace labor workers; the smart machines will automate many office works and make things happen faster and more efficient. But robots must be programmed to do the work, smart machines must follow certain algorithms to speed up office processes, and they need software workers to develop programs for them. As technology is changing fast, professional have to assess their technical skills and adjust to the change. Lifelong learning is no longer a luxury for a few scientist but a necessity for everybody. New skill development is needed to maintain a professional career. The rule of this Information age is: “Lifetime learning and continued training and retraining.”

Today, traditional education with lengthy classes, big exam at the end of the year, is obsolete. The new education is “on-demand service” where coursework is divided into many smaller learning modules. Students will learn one module at a time and demonstrate their skills by applying things at the end of each learning module. The simple reason is technology changes fast, and students must be able to learn new things and get used to these changes so they can develop the lifelong learning attitude.

Last week, President Obama ordered the U.S. education system to make “Computer science” a new basic skill, along with Reading, Writing, and Arithmetics. He pointed out that nine out of ten parents want it taught at their children’s schools.  The president also issued $4 billion dollars to be spent in all schools, from kindergarten to high school make this direction succeed. His direction is well received by educators and parents, as many are worrying that their children may not be able to compete in this technology-driven world. In his speech, he also pointed out that many professions, including labor jobs, not only need to be able to work with computerized equipment but also need to be able to program them. He said: “Today, Nurses are analyzing data and managing electronic health records. Machinists in factories are writing computer programs to control robots. And workers of all kinds need to be able to use technology to their advantages.”

Today the world is full of complex problems ranging from new technology challenges to social issues which are overwhelming. We cannot solve these problems with the past solution and old thinking, as it does not work. New problems require new solutions and new thinking. By having an open mind and willing to change, we can solve these problems and deal with them step by step. The first step is to improve education, especially technology education.