Skip to content

Xu hướng công nghệ di động

Ba mươi năm trước máy tính cá nhân (PC) đã tạo ra “Cách mạng phần mềm” với hàng nghìn công ti phần mềm và cùng với nó, nhiều triệu phú và tỉ phú. Ngày nay, chúng ta đang ở chỗ bắt đầu của cuộc cách mạng khác, “Cách mạng di động” và nó có thể còn lớn hơn nhiều vì nó đang làm thay đổi cách mọi người làm việc, du hành, mua sắm, và nhiều điều nữa. Nếu bạn nghĩ di động chỉ là thiết bị truyền thông, bạn thực sự KHÔNG hiểu sức mạnh của công nghệ di động. Nhiều doanh nghiệp đã phạm sai lầm đó, cũng như nhiều nước và đại học, vì họ đang bỏ lỡ một cơ hội rất lớn.

Đầu tiên, có nhiều điện thoại di động hơn PC trong thế giới ngày nay. Khi số bán PC sụt giảm, số bán điện thoại di động tăng lên nhanh chóng với trên một nửa người trên trái đất đã có chúng. Thứ hai, di động là nền tảng mới kết nối mọi thứ với nhau. Với PC bạn cần có kết nối băng rộng với Internet nhưng với điện thoại di động, bạn có thể kết nối với internet từ bất kì đâu mà tín hiệu điện thoại có thể đạt tới. Như PC làm thay đổi cách mọi người đi mua sắm trực tuyến, cách mạng di động làm thay đổi hoàn toàn mọi thứ với sự bùng nổ của di động, mạng xã hội, các dịch vụ dựa trên vị trí và hàng nghìn thứ nữa. Theo một khảo cứu mới, chúng ta chỉ mới đạt tới không đầy 20% của tiềm năng của năng lực di động điều có nghĩa là chúng ta chỉ mới bắt đầu hiểu công nghệ di động có thể làm gì. Điều đó cũng có nghĩa là có nhiều cơ hội hơn đang chờ đợi được thăm dò và khám phá. Chẳng hạn, nhiều người đang mua sắm bằng việc dùng điện thoại di động của họ ngày nay hơn là dùng PC và kinh doanh di động (m-commerce) đã đạt tới trên $30 tỉ đô la trong năm 2012. Nó sẽ thay đổi lớn khi nhiều người có điện thoại di động, và số bán được mong đợi đạt tới 10 tỉ năm 2020. Các nhà phân tích Phố Wall cảnh báo: “Nếu công ti của bạn KHÔNG hội tụ vào công nghệ di động, bạn sẽ KHÔNG tồn tại trong thập kỉ tới. Nếu doanh nghiệp của bạn không có app di động, bạn sẽ không có khả năng cạnh tranh chút nào.”

Chẳng hạn nhiều cửa hàng bán lẻ ở Mĩ đã dùng công nghệ di động để quảng cáo sản phẩm và làm tăng số bán. Tuần trước, tôi đi tới một cửa hàng máy tính, khi tôi nhìn vào một số máy tính cực mỏng, điện thoại của tôi kêu và một tin nhắn xuất hiện: “Chúng tôi sẽ giảm giá cho ông 10% nếu ông mua máy tính đó hôm nay.” Tôi bị choáng khi biết rằng máy quay video của cửa hàng đã thấy rằng tôi đang nhìn lapop cực mỏng. Phần mềm phân tích Big Data của cửa hàng đã nhận diện rằng tôi có thể là khách hàng tiềm năng và tự động gửi một tin nhắn tới cho điện thoại di động của tôi. Khi tôi lắc đầu và bước ra, một tin nhắn khác lại xuất hiện: “Giảm giá 15% thì sao nếu ông mua nó hôm nay.” Không có người bán hàng, không có quảng cáo trên báo chí, chỉ phần mềm Trinh sát doanh nghiệp dùng phân tích Big Data và khuyến mại hiệu quả việc bán hàng trên điện thoại di động của tôi.

Tính hiệu quả của công nghệ di động là lớn trong việc tạo ra cách tiếp cận mới cho thương mại điện tử. Thay vì quảng cáo dùng website và chờ đợi mọi người truy nhập, nó có thể tích cực hơn trong khuyến mại bán hàng. Đây là cách mới để làm kinh doanh trong thế giới ngày nay và đó là lí do tại sao nhu cầu về người phát triển phần mềm di động đang đạt tới mức cao nhất trên khắp thế giới. Theo một công ti quảng cáo việc làm, có trên một triệu việc làm mở ra về phát triển app di động ngày nay và con số này đang tăng lên mỗi tuần. Khi các công ti đang tích cực thiết kế môi trường di động của họ để khuyến khích bán hàng, họ cần thêm nhiều người phát triển và kiểm thử. Khi tôi đi du lịch, app di động của tôi có thể hiển thị địa chỉ của nhà hàng, khách sạn, và chỉ dẫn lái xe v.v. và thỉnh thoảng giúp tôi chọn chúng. Khi tôi ở New York tham dự hội nghị phần mềm tháng trước, tôi thường dùng app di động để tìm tiệm ăn bên trong khoảng cách đi bộ từ khách sạn của tôi. Khi tôi đặc biệt muốn kiếm tiệm ăn chay, app di động tìm ra năm tiệm ăn gần đó trong vòng vòng hai phút, tôi nhận được một tin nhắn từ một tiệm ăn mời tôi tới với giảm giá 10%. Tiệm ăn này có ưu điểm hơn các tiệm ăn khác vì công nghệ di động của nó đã nhận diện khách hàng tiềm năng đang tìm và đáp ứng nhanh chóng.

Có nhiều thứ nữa mà công nghệ di động có thể làm mà biến điện thoại thông minh thành trình duyệt web. Điện thoại di động KHÔNG phải là máy tính cá nhân mini mà còn nhiều hơn nữa. Chúng có thể là thiết bị để kết nối và tương tác với mọi người trên qui mô đông và tạo ra kinh nghiệm mua bán lớn. Các công ti chấp thuận công nghệ này có thể thấy rằng số bán của họ tăng lên đáng kể mà không phải thuê người bán hàng. Thay vì đi tới cửa hàng, nói chuyện với người bán hàng, khách hàng có thể tương tác với người bán hàng “ảo” trên điện thoại di động của họ. Việc tích hợp công nghệ di động với phân tích Big Data của cửa hàng chỉ là một trong hàng nghìn ứng dụng mà nền di động có thể đem lại. Đó là lí do tại sao tôi tin rằng công nghệ di động sẽ là biên giới mới, cách mới để làm kinh doanh và nó sẽ tăng trưởng nhanh hơn và lớn hơn nhiều so với thị trường PC.

Nhiều người vẫn nghĩ app di động là app trò chơi video bán trong hầu hết các cửa hàng app hiện nay với vài đô la. Kiểu app di động này chỉ là một phần rất nhỏ của tiềm năng lớn hơn nhiều mà công nghệ di động sẽ đem tới. Thay vì trò chơi video, bạn phải nghĩ nó là một công nghệ mới mà sẽ tăng trưởng rất lớn và có tiềm năng khổng lồ. Trong blog trước của tôi, tôi đã viết về tiềm năng của ứng dụng y tế di động đang được thực hiện ở châu Phi để vươn tới những người vùng sâu xa và đó cũng là một phần nhỏ của điều mà tương lai của công nghệ di động sẽ đem tới. Khi thị trường công nghệ di động tiếp tục tăng trưởng, nó sẽ cần nhiều người để phát triển phần mềm để tận dụng ưu thế của cuộc cách mạng này. Ngày nay KHÔNG nước nào có đủ người phát triển phần mềm di động, ngay cả các nước lớn như Ấn Độ và Trung Quốc cũng có thiếu hụt người phát triển ứng dụng di động. Cho dù công nghệ di động đã có từ nhiều năm trước, ít đại học đang dạy nó như phần chính của chương trình đào tạo của họ vì các trường thường chậm thay đổi nhưng có hàng nghìn bài dạy học trên Internet và nhiều môn học MOOC đang hội tụ vào công nghệ di động. Nếu bạn là sinh viên Khoa học máy tính hay Kĩ nghệ phần mềm, phải chắc rằng bạn học phát triển ứng dụng di động để cho bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội “cách mạng di động” này.

 

—English version—

 

Mobile technology trends

Thirty years ago the Personal Computers (PC) has created a “Software revolution” with thousand software companies and along with it, many millionaires and billionaires. Today, we are at the beginning of another revolution, the “Mobile revolution” and it could be much bigger as it is changing the way people work, travel, shop, and more. If you think mobile is only a communication device, you really do NOT understand the power of mobile technology. Many businesses already made that mistake, as well as many countries and universities, as they are missing a very big opportunity.

First, there are more mobile phones than the PCs in the world today. As the number of PC sales is declining, the number of mobile phone sales is increasing fast with over half of people on earth already has them. Second, mobile is the new platforms that connect everything together. With PCs you need to have broadband connection to the Internet but with mobile phone, you can connect to the internet from anywhere that the phone signal can reach. As the PCs change the way people shop online, the mobile revolution is completely change everything with the explosion of mobile, social networks, location-based services and thousands more. According to the new study, we are only reaching less than 20% of the potential of the mobile capability that means we are just beginning to understand what mobile technology can do. It also means there are much more opportunities waiting to be explored and discovered. For example, more people are shopping using their mobile phone today than using PCs and mobile business (m-commerce) already reaching over $30 billion in 2012. It will change significantly as more people are having mobile phone, and the sale is expected to reach 10 billion by 2020. Wall Street analysts warned: “If your company does NOT focus on mobile technology, you will NOT survive the next decade. If your business does not have mobile apps, you will not be able to compete at all.”

For example many retail stores in the U.S. already use mobile technology to advertise products and increase sales. Last week, I went to a computer store, as I was looking at some ultrathin laptops, my mobile phone rang and a text message appeared: “We will give you 10% discount if you buy that computer today.” I was shocked to learn that the store video camera already found that I was looking at these ultrathin laptops. The store’s Big Data analytics software identified that I could be potential customers and automatically sends a text message to my mobile phone. As I shook my head and walked out, another text message appeared: “How’s about 15% discounts if you buy it today.” There was no salesperson, no advertising on newspapers, just the Business Intelligent software using Big Data analytics and effectively promote the sale on my mobile phone.

The effectiveness of mobile technology is significant in creating new approach to e-commerce. Instead of advertise using website and wait for people to access, it can be more active in promoting sales. This is a new ways to do business in the world today and that is why the demand for mobile software developers is reaching the highest level all over the world. According to a job advertising company, there are over a million job openings on mobile apps development today and the number is increasing each week. As companies are actively design their mobile environment to promote sales, they need more developers and testers. When I travel, my mobile apps can display addresses of restaurants, hotels, and driving direction etc. and sometime help me to choose them. When I was in New York attending a software conference last month, I used my mobile app to find restaurants within a walking distance from my hotel. As I specifically wanted a vegetarian restaurant, the mobile app found five restaurants nearby but within two minutes, I received a text message from one of the restaurant inviting me to come in with 10% discount. This restaurant has advantage over the others as its mobile technology have identified a potential customer is looking and response quickly.

There are much more that mobile technology can do than just turning smartphones into web browsers. Mobile phone is NOT a mini personal computer but much more. They can be a device to connect and interact with people on a massive scale and creates significant shopping experience. Companies that adopt this technology can see that their sales increase significantly without hiring salespeople. Instead of go to a store, talk to a salesperson, customers could interact with a “Virtual” salesperson on their mobile phones. The integrating of mobile technology with the store Big Data analytics is only one in thousands of application that mobile platform could bring. That is why I believe that mobile technology will be a new frontier, a new way to do business and it will grow much faster and bigger than the PC market.

Many people still think mobile apps as videogame apps selling in most apps store for few dollars. This type of mobile apps is only a very small part of a much bigger potential that mobile technology will bring. Instead of videogame, you must think of it a new technology that will grow very big and has huge potential. In my last blog, I have written about the potential of mobile health applications that are being implemented in Africa to reach rural people and that is also a small part of what the future of mobile technology will bring. As the market of mobile technology continues to grow, it will need more people to develop software to take advantage of this revolution. Today there is NO country that has enough mobile software developers, even large countries like India and China also have shortage of mobile application developers. Even mobile technology has been around for several years, few universities are teaching it as a main part of their training programs because schools are often slow to change but there are thousands of tutorials on the Internet and many MOOC courses are focusing on mobile technology. If you are Computer Science, or Software engineering students, make sure that you learn mobile application development so you will not miss this “mobile revolution” opportunity.